Thuận Thành sẵn sàng cho khởi công dự án thành phần đường vành đai 4

18/09/2023 16:35 Số lượt xem: 108

Nhằm đảm bảo phục vụ khởi công kịp thời dự án đường Vành đai 4 – Vùng thủ đô Hà Nội đoạn qua địa bàn thị xã. Thời gian qua, Thuận Thành đã tích cực triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đến nay, đã giải phóng mặt bằng được 82% tổng diện tích thu hồi. Hiện thị xã đang nỗ lực triển khai các giải pháp, quyết tâm bàn giao mặt bằng toàn tuyến trước ngày 31/12/2023.

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn thị xã được cấp ủy đảng, chính quyền từ thị xã đến các xã, phường triển khai nghiêm túc, chủ động, góp phần đạt nhiều kết quả tích cực, được nhân dân đồng tình thực hiện. Đến thời điểm này, phường An Bình và xã Song Liễu là 2 địa phương đầu tiên của Thuận Thành hoàn thành 100% việc bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên chỉ trong thời gian ngắn 33 hộ, diện tích đất bị thu hồi là hơn 9,6ha, tổng kinh phí 15,1 tỷ đồng đã vui vẻ bàn giao mặt bằng cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thị xã. Để có được thành công trên, ông Nguyễn Hữu Thơ – Chủ tịch UBND phường  An Bình cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, phường An Bình đã nỗ lực chú trọng triển khai từng phần việc một cách có hiệu quả; sáng tạo trong cách làm, phát huy tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, tất cả vì tiến độ chung của dự án. Hầu hết người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng cho Nhà nước để triển khai dự án…

Còn tại phường Ninh Xá, một trong những đơn vị có diện tích đất cần thu hồi phục vụ cho dự án trọng điểm Quốc gia nhiều nhất trên tổng số 8 xã, phường của thị xã cũng đã hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường cho 100% diện tích đất nông nghiệp, số tiền đền bù là gần 150 tỷ đồng. Hiện địa phương đang tích cực triển khai giải phóng mặt bằng giai đoạn 2, phấn đấu hoàn thành trong tháng 9/2023. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Sàng - Bí thư Đảng uỷ phường Ninh Xá cho biết: Thời gian qua, phường Ninh Xá đã tập trung tuyên truyền, phổ biến để nhân dân biết về chủ trương thực hiện dự án, công khai các thông tin liên quan dự án và mốc giới giải phóng mặt bằng, rà soát sơ bộ các hộ sử dụng đất, diện tích thuộc phạm vi thu hồi… Vì vậy người dân trên địa bàn phường tương đối đồng thuận với dự án của nhà nước.

Dự án đường vành đai 4 đoạn qua thị xã Thuận Thành có tổng diện tích thu hồi 180,7 ha. Đến nay đã thu hồi, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đợt 1 được 147,7ha, đạt 82%, với tổng kinh phí là gần 480 tỷ. Diện tích 33ha còn lại gồm đất ở, đất nông nghiệp và đất chuyên dùng đang được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thị xã khẩn trương hoàn thiện phương án bồi thường. Đồng thời, sẵn sàng khởi công dự án thành phần 2.3 trong tháng này. Trao đổi với chúng tôi vấn đề này, ông Nguyễn Đức Diện - Phó Trưởng phòng TN&MT thị xã cho biết: Dự án hoàn thành không chỉ giúp Thủ đô Hà Nội hoàn thiện hệ thống giao thông, khắc phục nạn ùn tắc trong nội thành, mở rộng không gian phát triển cho Thủ đô, vùng Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, mà còn có ý vô cùng quan trọng vào sự phát triển hạ tầng, kết nối giao thông giữa địa phương với nhau…

Thuận Thành phấn đấu đến ngày 31/12/2023 sẽ cơ bản bàn giao 100% diện tích đất phục vụ cho dự án trọng điểm quốc gia – Đường vành đai 4 Vùng thủ đô đoạn qua địa bàn thị xã.

Hữu Ánh