Thuận Thành phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

18/09/2023 16:29 Số lượt xem: 88

Với phương châm từng nhà an toàn - từng khu phố an toàn - từng xã, phường an toàn, thời gian qua, mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” bước đầu đã phát huy hiệu quả thiết thực, ứng dụng vào thực tế để người dân có đầy đủ phương tiện, kỹ năng phối hợp, ứng biến khi có cháy xảy ra, tránh thiệt hại về người và tài sản...

Phường Hà Mãn là địa bàn đông dân cư, cơ cấu ngành nghề đa dạng với hơn 100 hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Đây là yếu tố thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn PCCC. Trước tình hình đó, Công an phường đã tham mưu UBND phường xây dựng và ra mắt 4 mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại 4 khu phố trên địa bàn. Các mô hình được thành lập 100% kiện toàn Ban chủ nhiệm và các thành viên, quy chế hoạt động của mô hình. Ban chủ nhiệm và các thành viên trong mô hình có nhiệm vụ triển khai thực hiện các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch công tác, quy định về PCCC và CNCH trên địa bàn; tuyên truyền, vận động, giáo dục thành viên, gia đình và quần chúng nhân dân thực hiện tốt các quy định về lĩnh vực PCCC; tham gia các buổi tập huấn, diễn tập phương án PCCC CNCH do cấp có thẩm quyền tổ chức; tổ chức PCCC tại chỗ, phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” gồm từ 5 hộ gia đình trở lên gồm nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ. Các phương tiện này sẽ được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy nhằm kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Điểm nổi bật trong mô hình là mỗi hộ gia đình lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1, lắp đặt 2 nút ấn báo cháy ở các vị trí phù hợp. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau, để kịp thời tương trợ nhau khi có tình huống, sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.  

Thời điểm vàng trong công tác chữa cháy là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Do đó, phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện tại chỗ ngay từ ban đầu, phát huy phương châm 4 tại chỗ: lực lượng ở trong dân- phương tiện ở trong dân- hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân. Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy tại các tổ dân phố là mô hình thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể thực hiện công tác PCCC./.

Quốc Hoàn