Tưng bừng lễ hội tòng quân 2024

26/02/2024 17:42 Số lượt xem: 189

Hoà chung không khí rộn ràng của ngày hội tòng quân trong tỉnh, sáng 25- 2, Thị ủy, HĐND, UBND thị xã Thuận Thành trang trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Dự và chỉ đạo buổi lễ về phía tỉnh có các đồng chí: Đào Quang Khải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Vân, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh. Về phía thị xã có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí Thư Thị ủy; Văn Quốc Cường, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Xuân Đương, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ thị xã; đại diện đầu mối các đơn vị nhận quân, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, phường, cùng đông đảo nhân dân, người thân của 302 tân binh.


 

Ngay từ đầu giờ sáng, dù thời tiết giá lạnh hơn thường lệ bởi những hạt mưa xuân lất phất, nhưng vẫn không thể nào ngăn được dòng người đưa tiễn tân binh lên đường từ khắp các xã, phường ngày một nườm nượp đổ dồn về khu vực Trung tâm Văn hoá Luy Lâu. Đứng bên ngoài sân, chị Nguyễn Thuý Hằng (phường Trí Quả) chăm chú dõi theo từng động tác của người bạn đang chuẩn bị hành lý lên đường. Khi được hỏi về cảm xúc trong giây phút chờ đợi, tiễn bạn lên đường, chị Hằng chia sẻ: Cũng có phút thoáng chạnh lòng vì phải xa bạn. Nhưng tôi cũng thấy mừng vì bạn mình ngày một trưởng thành hơn trong mầu áo lính. Chúc bạn lên đường “chân cứng, đá mềm”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.


 

Chung cảm xúc bồi hồi, lưu luyến khi chia tay tân binh lên đường nhập ngũ là tâm tư, tình cảm được bà Nguyễn Thị Thặt (khu Tam Á, phường Gia Đông) gửi ngắm tới cháu mình. Bà Thặt cho biết: Chỉ mong cháu lên đường được bình an, khoẻ mạnh; luôn đoàn kết với đồng đội để lao động, học tập và rèn luyện được tốt.


 

Dưới sắc cờ hoa ngập tràn, cùng những pano, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền… được treo trang trọng trong khuôn viên, như: “Sống chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”, “Phát huy truyền thống quê hương, tuổi trẻ thị xã Thuận Thành hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc”, “Bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa là nghĩa vụ thiêng liêng và cao quý của công dân"…đã phần nào thể hiện ý chí và sự quyết tâm, trách nhiệm và vinh dự khi lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Dưới sân là những khuôn mặt tươi trẻ, xen lẫn tiếng cười nói rộn ràng làm nhộn nhịp cả một góp sân. Trong trang phục áo lính, những thanh niên mới ngày nào còn thẹn thùng, bẽn lẽn trước người thương thì nay lại mạnh mẽ, hiên ngang rang rộng vòng tay đón nhận những bông hoa, những cái bắt tay xiết chặt của người thân trao gửi.


 

Sau khi những những tân binh được các đơn vị nhận quân sắp xếp vị trí thành hàng lối ngay ngắn, chỉnh trang. Cũng là lúc chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông được bắt đầu. Những lời ca, tiếng hát ca ngợi Tổ quốc vinh quang, Bác Hồ vĩ đại, người chiến sỹ hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió, hay sự hi sinh thầm lặng, cao cả nơi biên cương Tổ quốc…tất cả như hoà quyện, thấm đẫm, lay động tâm can mọi người, khiến bầu không khí càng thêm rộn ràng, phấn khởi.


 

Năm 2024, thị xã Thuận Thành được giao gọi 302 công dân nhập ngũ. Trong đó có 268 công dân vào Quân đội và 34 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Để lựa chọn được những công dân ưu tú nhất, Hội đồng NVQS thị xã đã tiến hành rà duyệt và thống kê được gần 3 nghìn thanh niên trong độ tuổi. Qua khám tuyển, đã có 412 đoàn viên thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ. Trong đó, sức khoẻ loại 1 và loại 2 đạt hơn 70%. Trong số 302 công dân nhập ngũ có 134 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 33 thanh niên được học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng. Đến nay địa phương đã kết nạp 14 quần chúng ưu tú vào Đảng.


 

Trong lất phất mưa Xuân, ngọn lửa truyền thống do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Thị uỷ thắp lên, cùng với tiếng trống phát lệnh tòng quân của đồng chí Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Xuân Đương vang lên rộn rã, hân hoan, vừa như thúc giục, vừa như tiếp thêm nghị lực, quyết tâm cho 302 thanh niên thị xã Thuận Thành lên đường nhập ngũ đợt này.


 

Thay mặt cho lãnh đạo thị xã đồng chí Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND thị xã–Chủ tịch Hội đồng NVQS thị xã mong các đồng chí tân binh lên đường nhập ngũ luôn nhận thức đúng, xác định rõ trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, với quê hương và các thế hệ cha anh. Xây dựng tinh thần đoàn kết, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội, Công an và các quy định của đơn vị; ra sức học tập rèn luyện, không ngừng nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, hành động giỏi, lập công xuất sắc, xứng đáng với truyền thống của Quân đội, Công an: “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cùng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”; "Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ". Đồng thời, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã cũng đề nghị các đơn vị nhận quân quan tâm giúp đỡ, giáo dục, rèn luyện thanh niên địa phương ngày càng tiến bộ, trưởng thành hơn, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các chiến sỹ mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thay mặt cho 302 thanh niên thị xã lên đường tòng quân, chiến sỹ Nguyễn Đình Sản (Tú Tháp, phường Song Hồ) xin hứa với cấp uỷ, chính quyền, nhân dân, gia đình và người thân sẽ tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, trung thành vô hạn với Tổ quốc và nhân dân. Ra sức thi đua học tập, rèn luyện nâng cao trình độ về mọi mặt; luôn đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau cùng phấn đấu trở thanh người chiến sỹ ưu tú trong Quân đội và Công an nhân dân Việt Nam…


 

Trực tiếp xuống khu vực tập trung của chiến sĩ mới, và trước lối dẫn lên cầu vinh quang, đồng chí Đào Quang Khải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo thị xã đã ân cần thăm hỏi, động viên, tặng hoa các chiến sĩ mới, đồng thời mong muốn các tân binh tiếp tục phát huy truyền thống quê hương anh hùng, phẩm chất bộ đội cụ Hồ, giữ vững lập trường tư tưởng, chấp hành kỷ luật quân đội, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những cái bắt tay, những món quà trao vội cùng lời căn dặn ân cần của lãnh đạo các cấp và gia đình, người thân như tiếp thêm sức mạnh cho những người con ưu tú của thị xã Thuận Thành với lời hứa quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương lên đường tòng quân.

Đến 9 giờ, công tác giao nhận quân của thị xã đã hoàn thành, đảm bảo nhanh, gọn, an toàn và đúng quy định. Các tân binh lên xe về các đơn vị đều chung một niềm tin, phấn khởi tự hào được tiếp bước truyền thống cách mạng, nguyện ra sức phấn đấu, học tập và rèn luyện để trở thành những quân nhân gương mẫu của Quân đội, Công an nhân dân...

Đức Quý - Quốc Hoàn