Tiết đọc hạnh phúc nhằm nâng cao chất lượng giáo dục

12/10/2023 15:53 Số lượt xem: 37

Đã từ lâu, Bộ GD&ĐT đã có chủ trương xây dựng tiết đọc sách tại thư viện, nhưng thực tế, nếu chỉ đọc trong giờ ra chơi hoặc qua các hoạt động của thư viện thì không thể nào hình thành được thói quen đọc sách. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc đối với thầy và trò, từ năm học này, Trường THPT Thuận Thành số 1 đã xây dựng mô hình Tiết đọc hạnh phúc. Cách làm hay và sáng tạo này đã thu hút sự hưởng ứng tích cực của giáo viên và học sinh.

Tiết học đầu tiên của sáng thứ 3 hàng tuần, 15 lớp với tổng số hơn 670 học sinh khối 10, Trường THPT Thuận Thành số 1 lại háo hức bước vào Tiết đọc hạnh phúc. Luân phiên, mỗi tuần chỉ 1 lớp đọc sách tại thư viện, 14 lớp còn lại sẽ đọc tại phòng học cùng các thầy cô chủ nhiệm. Và mỗi không gian đọc lại mang đến niềm cảm hứng khác nhau, như ở thư viện thì được tìm hiểu nhiều thể loại sách, còn trên lớp thì được các thầy cô, bạn bè chia sẻ những cuốn sách hay, sách mới.

Riêng đối với học sinh khối 11 thì những giờ đọc sách như thế này luôn tạo cho các em niềm say mê hứng khởi, qua các Tiết đọc hạnh phúc giúp các bạn học sinh có cơ hội trao đổi, thảo luận những điều mới lạ, bổ ích. Đồng thời, có thêm trải nghiệm, kiến thức, tư duy mới để áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, giúp các bạn học tập tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, những năm qua, Trường THPT Thuận Thành số 1 đã thực hiện hiệu quả mô hình Trường học hạnh phúc. Phát huy kết quả đạt được, năm học 2023-2024 Nhà trường tiếp tục xây dựng mô hình Tiết đọc hạnh phúc mỗi tuần 1 tiết. Qua đây nhằm giúp các học sinh nâng cao năng lực tự học thông qua đọc sách, chia sẻ sách hay tại lớp hoặc thư viện, tạo thói quen đọc sách và phát triển Văn hoá đọc của mỗi cá nhân nhằm lan toả ra xã hội.

Thư viện Trường THPT Thuận Thành số 1 hiện có hơn 8.000 đầu sách các loại, Nhà trường phấn đấu trong năm học này sẽ kêu gọi tài trợ thêm 2.000 đầu sách. Nhờ việc duy trì tốt Văn hoá đọc, nên những năm qua, chất lượng giáo dục của trường luôn nằm trong tốp đầu những trường THPT trên địa bàn tỉnh.

 

Hữu Ánh