Tin hoạt động của Phường

Các tổ dân phố tổ chức Hội nghị cử tri giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031

10/01/2026 15:29 Số lượt xem: 57

Thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Theo đó, để thực hiện kế hoạch bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) phường nhiệm kỳ 2026 – 2031, trong thời gian qua, các tổ dân phố trên địa bàn phường đã sôi nổi tổ chức hội nghị cử tri nhằm giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường theo đúng quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

 

Theo ghi nhận, các tổ dân phố như Lạc Thổ Nam, Lạc Thổ Bắc, Tú Tháp, Lạc Hoài… đã hoàn thành việc tổ chức hội nghị cử tri bảo đảm đúng tiến độ, trình tự và thủ tục. Công tác chuẩn bị hội nghị được triển khai chu đáo; các hội nghị diễn ra trong không khí dân chủ, nghiêm túc, trách nhiệm, thu hút đông đảo cử tri đại diện hộ gia đình tham dự.




Hội nghị cứ tri tại các tổ dân phố

Tại các hội nghị, Ban công tác Mặt trận tổ dân phố đã thông qua mục đích, yêu cầu của hội nghị; phổ biến tiêu chuẩn đại biểu HĐND; hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử. Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri đã tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến nhận xét đối với từng người được giới thiệu ứng cử, thể hiện rõ quyền và trách nhiệm của nhân dân trong công tác bầu cử.

Để đảm bảo cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Trước đó Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Thuận Thành tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất vào ngày 8/12/2025 để thảo luận, thống nhất về cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, 100% đại biểu dự hội nghị đã biểu quyết thống nhất thông qua các nội dung được đưa ra.

Theo phương án được thông qua, tổng số đại biểu HĐND phường được bầu là 24 đại biểu; tổng số người được giới thiệu ứng cử tại hội nghị hiệp thương lần thứ nhất là 48 người, bảo đảm số dư theo quy định. Về cơ cấu, trong tổng số người được giới thiệu ứng cử có: khối Đảng 04 đại biểu; khối chính quyền 07 đại biểu; khối đơn vị vũ trang 01 đại biểu; khối Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội 02 đại biểu.

Riêng thành phần các tổ dân phố có 10 đại biểu, gồm: khối Đảng 02 đại biểu; khối chính quyền 01 đại biểu; khối Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội 05 đại biểu; đại biểu tôn giáo, doanh nghiệp 02 đại biểu.

Các đại biểu cũng thống nhất cao về cơ cấu người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031, bảo đảm tỷ lệ hợp lý giữa các nhóm đối tượng, các thành phần xã hội, góp phần lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới.

Nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và niềm tin vào bộ máy chính quyền địa phương. Đảm bảo lựa chọn được những đại biểu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đúng cơ cấu, thành phần, tiêu chuẩn; phù hợp với điều kiện dân cư và nhiệm vụ chính trị của phường. Hiện nay, các tổ dân phố Các tổ dân phố Đông Khê, Ngọc Khám, Tam Á, Đồng Đông đang tổ chức hội nghị cử tri. Theo lịch tổ chức hội nghị cử tri, tổ dân phố Chương Xá sẽ tổ chức cuối cùng vào ngày 18/1/2026.

Việc các tổ dân phố tổ chức hội nghị cử tri và hoàn thành các bước hiệp thương theo đúng quy định đã góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026 – 2031 diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thành công.

Hoàng Điểm-TTCUDVSNC