Thuận Thành tăng cường đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể

22/05/2024 09:28 View Count: 41

Hiện nay, nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của người dân tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thị xã là khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhằm bảo đảm cho nhân dân một cách lành mạnh, an toàn, Thuận Thành đã triển khai nhiều giải pháp nhằm làm tốt công tác VSATTP.

Nhà hàng Sơn Thảo là một trong những đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn  uống đầu tiên của thị xã. Chủ cơ sở cho biết, để đảm bảo an toàn cho lượng khách trung bình mỗi ngày lên đến gần 250 lượt người thì nhà hàng phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước như: Thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Khâu chế biến được thực hiện theo quy trình một chiều, phân khu riêng biệt giữa thức ăn sống và chín. Tất cả nhân viên đều được tập huấn kỹ năng về ATTP và khám sức khỏe định kỳ.

Vừa qua, nhà hàng Thuý Nụ (phường Trạm Lộ) là một trong những cơ sở đã được kiểm tra, thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Tuy hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống chưa lâu, nhưng qua tuyên truyền chủ cơ sở này cũng đã ý thức được trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo sức khỏe cho người khác. Vì vậy, ngay từ khi mới thành lập đi vào hoạt động, đơn vị đã chủ động làm tốt các quy định về VSATTP.

Thị xã Thuận Thành hiện có hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Để đảm bảo cho các cơ sở này thực hiện tốt các quy định về VSATTP, nhất là trong dịp lễ, tết, thời gian qua, thị xã Thuận Thành đã tăng cường nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Năm 2023, các tổ kiểm tra ATTP xã, phường Kiểm tra 442 cơ sở trong đó: số cơ sở đạt là 434; số cơ sở không đạt 08. Các đoàn kiểm tra ATTP trong Tháng hành động 19 đoàn, trong đó: 01 đoàn liên ngành thị xã kiểm tra 02 cơ sở và 02 cơ sở đều đạt; 18 đoàn xã, phường kiểm tra 602 cơ sở trong đó: số cơ sở đạt 579; số cơ sở không đạt là 23… Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định về VSATTP từ khâu lựa chọn nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như đảm bảo việc lưu mẫu thức ăn.

Bên cạnh sự tập trung vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng thì sự lựa chọn thông thái của người tiêu dùng cũng như ý thức chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các chủ cơ sở sẽ là điều kiện quyết định đảm bảo an toàn cho sức khỏe mỗi người dân. Qua đó góp phần xây dựng hình ảnh thị xã Thuận Thành thân thiện và an toàn./.

 

Hữu Ánh