UBND Thành phố họp phiên thường kỳ tháng 11/2023

24/11/2023 10:35 Số lượt xem: 264

Chiều ngày 21/11, UBND Thành phố Từ Sơn tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11/2023. Đồng chí Hoàng Bá Huy- Phó bí thư thành uỷ, Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì phiên họp.

Phiên họp kỳ này tập trung đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội -ANQP năm 2023; những giải pháp trọng tâm năm 2024. Theo đó, trong năm 2023 thành phố đã tập trung thực hiện tốt chủ đề công tác năm đó là “Đẩy mạnh xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội; xây dựng đô thị văn minh, hiện đại”. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ cả năm ước 20.750 tỷ đồng, tăng 7,5% so với năm 2022. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố ước thực hiện hơn 3.530 tỷ đồng, đạt 93% kế hoạch và bằng 87% so với năm 2022. Thu nội địa ước thực hiện được 1.030 tỷ đồng đạt 78% KH và bằng 71,5% so cùng kỳ năm 2022. Hoạt động sản xuất Công nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp và các làng nghề truyền thống tiếp tục duy trì; đã có 377 doanh nghiệp mới thành lập với số vốn điều lệ đăng ký trên 2.430 tỷ đồng. Trong năm, thành phố đã giải ngân được 186,900 tỷ đồng đối với các công trình, hạng mục công trình do thành phố làm chủ đầu tư. Triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 18, 19 của BTV Thành uỷ về quản lý TTXD, đất đai; Xây dựng Tỉnh, thành phố ATGT. Đã thông báo thu hồi đất 3 dự án tại phường Đình Bảng và Đồng Nguyên, ban hành quyết định thu hồi và phê duyệt PABT 10 dự án; đang thực hiện bồi thường GPMB 20 dự án. Năm 2023, chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được nâng cao, thành phố là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về số giải và chất lượng giải cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,65%, hộ cận nghèo còn 0,72%. Trong năm, Thành phố hoàn thành xuất sắc công tác tuyển quân vào lực lượng vũ trang đạt 100% chỉ tiêu được giao; hoàn thành diễn tập chiến đấu phòng thủ phường Đông Ngàn và Châu Khê. Tình hình ANCT-TTXTXH được giữ vững.

Phiên họp đã nghe các phòng, ban chuyên môn thành phố trao đổi làm rõ thêm kết quả thực hiện nhiệm vụ trên lĩnh vực thu ngân sách, tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản; công tác quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai, môi trường; kết quả 1 năm thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 52 của BCH Đảng bộ tỉnh về Chương trình chuyển đổi số. Nghe Đơn vị tư vấn (Viện quy hoạch kiến trúc tỉnh) trình bày quy chế quản lý kiến trúc đô thị thành phố Từ Sơn.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Bá Huy đề nghị các phòng ban, UBND các phường tiếp tục chủ động trong việc phối hợp giải quyết các nhiệm vụ từ nay đến hết năm 2023. Trong đó tập trung hỗ trợ phục hồi phát triển sản xuất công nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tăng cường thương mại hiện đại, dịch vụ tiện ích; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giữ vững tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn thành phố. Đồng chí yêu cầu các cơ quan, UBND các phường thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch thu chi ngân sách ngay từ đầu năm, tránh việc bổ sung thêm.

Đối với nội dung liên quan đến Quy chế quản lý kiến trúc đô thị, Chủ tịch thành phố nhấn mạnh: Quy chế quản lý kiến trúc đô thị là cơ sở để cơ quan quản lý kiến trúc, xây dựng làm căn cứ quản lý đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang các công trình kiến trúc, thiết kế cảnh quan trong đô thị và làm căn cứ xác lập nhiệm vụ quy hoạch, thiết kế đô thị đối với khu vực chưa có quy hoạch, thiết kế đô thị được duyệt. Do vậy, Đơn vị tư vấn, phòng Quản lý đô thị làm việc cùng với các phường để rà soát các quy định cụ thể trong Quy chế để có bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Đồng chí cũng yêu cầu các cấp các ngành, các địa phương tập trung thực hiện tốt việc chuyển đổi số và xác định xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, cần chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn, cung cấp thông tin cho các thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng về các chủ trương, chính sách, pháp luật về chuyển đổi số; hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số của Trung ương và của tỉnh Bắc Ninh; tăng cường các lớp tập huấn chuyển đổi số, cải cách hành chính cho đội ngũ cán bộ phụ trách công nghệ thông tin, cán bộ phụ trách một cửa các phường….

TM-CS