Thành phố Bắc Ninh triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2024

08/12/2023 09:46 Số lượt xem: 207

Ngày 06/12, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất vụ xuân năm 2023, triển khai kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2024.

Đồng chí Chu Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh; các cơ quan, đơn vị thành phố; lãnh đạo UBND và Hợp tác xã các phường có sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sản xuất vụ xuân năm 2023 diễn ra trong điều kiện khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, giá các loại vật tư tăng cao, giá nông sản không ổn định..; song UBND thành phố đã đề ra nhiều giải pháp kịp thời, hiệu quả, cùng với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của nông dân nên cơ bản diện tích lúa được gieo cấy đúng khung thời vụ, sinh trưởng, phát triển thuận lợi, cho năng suất khá.

Cụ thể: Toàn thành phố gieo cấy được 1.426 ha lúa và hơn 200 ha hoa, rau màu. Trong đó, các giống lúa năng suất và chất lượng cao chiếm 88% tổng diện tích; năng suất lúa vụ xuân bình quân đạt 62,9 tạ/ha, sản lượng gần 9.000 tấn.

Vụ xuân năm 2024, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo quy vùng sản xuất tập trung, mở rộng tối đa diện tích lúa năng suất, chất lượng cao gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất. Khuyến khích mở rộng tối đa diện tích gieo thẳng, tăng cường áp dụng cơ giới hóa và các tiến bộ kỹ thuật để giảm công lao động và tăng hiệu quả sản xuất. Mở rộng diện tích rau màu có hiệu quả kinh tế cao, rau an toàn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và tăng thu nhập cho nông dân.

Về chỉ tiêu, toàn thành phố thực hiện gieo trồng 1.494 ha lúa và 180 ha hoa, rau màu đúng khung lịch thời vụ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chu Thanh hải đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh và thành phố. Tiếp tục xây dựng các mô hình sản xuất chất lượng cao.Tăng cường công tác quản lý nhà nước về chất lượng giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Chuẩn bị đầy đủ nguồn vật tư cung ứng cho nông dân. Bám sát diễn biến thời tiết, làm tốt công tác dự tính, dự báo tình hình sâu bệnh để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả. Làm tốt việc diệt chuột và phòng, trừ sâu bệnh hại lúa. Tiến hành sửa chữa, nạo vét kênh mương; lập kế hoạch tưới, tiêu hợp lý, tránh để xảy ra úng, hạn. Triển khai gieo cấy lúa vụ xuân trong khung thời vụ, đảm bảo hoàn thành cả về diện tích, năng suất và sản lượng./.

Cẩm Nhung – Quang Nghiệp- Trung tâm VHTT& Truyền thông