Lễ khánh thành Đền Quả Cảm và Lễ hội xuân Giáp Thìn 2024

19/02/2024 09:47 Số lượt xem: 207

Ngày 18/2, khu Quả Cảm, phường Hòa Long tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền Quả Cảm và Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024.

Đến dự, cắt băng khánh thành có đồng chí Nguyễn Song Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ; cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể phường Hòa Long cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Đền Quả Cảm

Cụm di tích lịch sử văn hoá khu Quả Cảm, phường Hoà Long (còn gọi là di tích lịch sử phòng tuyến sông Như Nguyệt) được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc Gia vào năm 1990. Nơi đây có đền Quả Cảm thờ Đức Vua Bà, Hoàng hậu triều Trần, cũng chính là Bà Chúa Kho, người có công chiêu dân, lập ấp, không chỉ giúp người dân khai khẩn đất đai, an cư lạc nghiệp mà còn giúp triều đình tích trữ lương thực, trông nom kho tàng Quốc Gia, trong và sau chiến thắng Như Nguyệt năm 1077. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, nhiều hạng mục kiến trúc bị hư hỏng, xuống cấp; nay Đền được trùng tu tôn tạo trở nên khang trang, tố hảo.

Toàn cảnh Đền Quả Cảm

Đền có kết cấu hình chữ Đinh, gồm Đại bái 3 gian 2 chái, Hậu cung 2 gian, kết cấu vì nóc theo kiểu “giá chiêng”, liên kết bởi 6 hàng cột ngang và 4 hàng cột dọc. Trên các ván mê chạm khắc "tứ linh, tứ quý" là điêu khắc của thời Nguyễn. Hậu cung có bộ vì kiểu “giá chiêng” với 3 hàng cột dọc và 2 hàng cột ngang.

Nhân dân và du khách tham dự Lễ hội

Vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, người dân Quả Cảm tổ chức Lễ hội Đền Bà Chúa Kho vào đúng ngày giỗ của Bà để tưởng niệm, dâng hương, cầu bình an.

Toàn cảnh Lễ rước

Lễ rước được tổ chức long trọng, khởi hành từ Chùa Kim Sơn, gồm các đoàn rước kiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đức thánh Tam Giang và Đức Vua Bà  đến Đền Quả Cảm.

Lễ hội hàng năm đều thu hút hàng ngàn người dân, du khách thập phương tới dâng hương, lễ bái, cầu mong phúc lộc, bình an./.

Tuấn Minh, Trần Doanh - Trung tâm VHTT và TT thành phố