Thống kê truy cập

Online : 6831
Đã truy cập : 138903297

Vì sao Bệnh viện Nhi TW thực hiện được hơn 50 gói thầu thuốc, trang thiết bị y tế?

06/11/2023 08:03 Số lượt xem: 336

Kiên trì và linh hoạt - tính đến nay, Bệnh viện Nhi TW đã thực hiện đấu thầu, mua sắm thành công hơn 50 gói thầu trang thiết bị, vật tư y tế và thuốc, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị các bệnh trọng.

Nhu cầu thuốc, vật tư rất lớn để phục vụ hàng nghìn bệnh nhân mỗi ngày

Ông Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết, thời gian qua số bệnh nhân nhi đến thăm khám và điều trị tại Bệnh viện này ngày càng tăng lên.

Trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận khám khoảng 5.000- 6.000 bệnh nhân trong đó có hơn 2.000 bệnh nhân điều trị nội trú. Thường xuyên có khoảng gần 100 trẻ đang phải thở máy và 100 bé phải thở oxy, từng giây phút chống chọi với bệnh tật, rất nhiều em mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Bệnh viện Nhi TW mua sắm thành công hơn 50 gói thầu trang thiết bị, vật tư y tế và thuốc - Ảnh 1.

Có trang thiết bị hiện đại, có thuốc, vật tư tiêu hao và trình độ tay nghề cao, các thầy thuốc Bệnh viện Nhi TW tiếp tục thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi.

Theo ông Hải, để phục vụ thăm khám và điều trị cho số lượng bệnh nhân nhi như vậy đòi hỏi phải luôn có một cơ số thuốc, vật tư y tế, hóa chất… không nhỏ. Trong điều kiện sau đại dịch COVID-19, nguồn cung ứng nhiều mặt hàng thuốc, vật tư y tế của các nhà sản xuất gián đoạn đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác đấu thầu, mua sắm của các cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Nhi TW.

"Tuy nhiên với hỗ trợ từ Chính phủ cho ngành y tế thông qua việc ban hành các chính sách như Nghị quyết 30, Nghị định định 07, các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế… đã tháo gỡ cơ bản những khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế, Bệnh viện Nhi TW đã nhanh chóng triển khai, thực hiện đấu thầu, mua sắm theo các hướng dẫn đã được quy định" - ông Trịnh Ngọc Hải nói.

Tại Bệnh viện Nhi TW, cùng với việc xây dựng và ban hành quy trình đấu thầu, mua sắm riêng từng nhóm hàng hóa thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng khoa học chuyên sâu với sự tham gia của nhiều chuyên gia các khoa, phòng, trung tâm.

Các Hội đồng nhỏ như Hội đồng mua sắm thuốc, Hội đồng mua sắm trang thiết bị y tế; Hội đồng mua sắm vật tư – sinh phẩm xét nghiệm cũng được thành lập song song để chịu trách nhiệm thẩm định về danh mục, hoạt chất của thuốc, cấu hình, tính năng kỹ thuật của trang thiết bị, vật tư y tế… Sau đó, Bệnh viện triển khai đấu thầu, mua sắm trên cơ sở ý kiến của các Hội đồng.

Kiên trì, linh hoạt trong thực hiện đấu thầu, mua sắm

Một yếu tố nữa được ông Hải nhắc đến là trong thực hiện đấu thầu, mua sắm, Bệnh viện Nhi TW chia ra nhiều gói thầu khác nhau. 

Riêng về trang thiết bị, vật tư sẽ chia theo nhóm có tính năng, kỹ thuật tương đồng để nâng cao tính cạnh tranh, nhiều nhà thầu có thể tham gia và Bệnh viện có thể lựa chọn được nhà thầu cung ứng sản phẩm có chất lượng tốt, giá hợp lý.

Hệ thống máy móc, hóa chất tại phục vụ công tác xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi TW đáp ứng tương đối nhu cầu khám chữa bệnh.

"Trong thực hiện đấu thầu, mua sắm chúng tôi rất kiên trì. Ví dụ lần đấu thầu này, chúng tôi dự kiến sẽ đấu thầu, mua sắm khoảng 1.000 mặt hàng thuốc, vật tư y tế, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau như nhà thầu không tham dự, không đủ cung ứng, chất lượng, giá cả không đáp ứng được tiêu chí của Bệnh viện... nên chỉ thực hiện được 70% nhu cầu.

Số còn lại, Bệnh viện tiếp tục tiến hành họp Hội đồng khoa học thống nhất đấu thầu, mua sắm tiếp và gối thêm các gói khác làm sao để có được số thuốc, vật tư cần phục vụ điều trị người bệnh" - ông Hải thông tin.

Tính đến thời điểm này của năm 2023, Bệnh viện Nhi TW đã tổ chức nhiều đợt lựa chọn nhà thầu đã tiến hành đấu thầu, mua sắm thành công theo quy định hiện hành hơn 50 gói thầu thiết bị, vật tư, thuốc, đáp ứng tương đối đủ nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị những trường hợp khó.

Theo ông Hải, quá trình mua sắm, đấu thầu của cơ sở y tế này không gặp những khó khăn lớn, kể cả việc mua sắm phục vụ cho duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị y tế.

Từ thực tiễn của Bệnh viện Nhi TW, ông Hải chia sẻ thêm, để phục vụ cho công tác đấu thầu, mua sắm vật tư, thuốc, trang thiết bị y tế, Ban Lãnh đạo Bệnh viện yêu cầu các khoa, phòng, trung tâm phải lập kế hoạch sát với nhu cầu khám chữa bệnh của đơn vị.

"Điều cốt lõi nhất để đảm bảo các hoạt động của Bệnh viện nói chung, công tác mua sắm, đấu thầu nói riêng là phải tuân thủ các quy định và sự đoàn kết, nhất trí và đồng lòng của tập thể. Chúng tôi luôn phải nỗ lực cùng giải quyết những vướng mắc liên quan đến công tác khám chữa bệnh để hướng về mục tiêu chung là làm sao phục vụ tốt nhất người bệnh, đáp ứng sự tin tưởng của người bệnh với Bệnh viện Nhi TW" - ông Trịnh Ngọc Hải nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cũng chia sẻ mong muốn một số vấn đề còn tồn tại trong thực hiện đấu thầu, mua sắm sẽ được các bộ, ngành liên quan tiếp tục tháo thời gian tới để làm sao công tác đầu thầu, mua sắm trong y tế được thuận lợi nhất, phù hợp với đặc thù.

Bệnh viện Nhi TW mua sắm thành công hơn 50 gói thầu trang thiết bị, vật tư y tế và thuốc - Ảnh 3.

Việc có tương đối cơ số thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao và trang thiết bị hiện đại đã giúp các thầy thuốc Bệnh viện Nhi TW chinh phục kỹ thuật khó nhất trong phẫu thuật động kinh - phẫu thuật đặt điện cực bề mặt vỏ não lập bản đồ vùng sinh động kinh cho bệnh nhi sáng 8/9.

Nguồn: SKĐS