Thống kê truy cập

Online : 3281
Đã truy cập : 137931032

Trọng tâm thực hiện các nhiệm vụ trong hoạt động Dân số năm 2024

11/10/2023 14:00 Số lượt xem: 229

Thực hiện các kế hoạch của UBND tỉnh về Chiến lược Dân số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Sở Y tế đã đặt ra một số chỉ tiêu cụ thể trong hoạt động Dân số năm 2024. Theo đó, hướng dẫn các đơn vị trong ngành (gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; TTYT các huyện, thị xã, thành phố; BVĐK tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi) triển khai đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Năm 2024, một số chỉ tiêu về Dân số dự kiến toàn tỉnh đặt ra là: tỉ số giới tính khi sinh còn ở mức 112 trẻ trai/100 trẻ gái; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 2% so với năm 2023; tỷ lệ bà mẹ mang thai được tầm soát (sàng lọc trước sinh) đạt 88%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc sơ sinh) đạt 77%; tỷ lệ nam, nữ thanh niên (15-24 tuổi) được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 66%; tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm đạt 80%; tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai (BPTT) hiện đại đạt 70,5%; tỷ lệ dân số được đăng ký, quản lý trong hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư đạt 100%. Tổng số người mới sử dụng BPTT hiện đại trong năm: 45.000 người;

Để đảm bảo thực hiện được các chỉ tiêu trên, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ và tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị cần nghiên cứu tham mưu đề xuất với cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản, kế hoạch, đề án để thực hiện có hiệu quả các hoạt động, nhiệm vụ công tác dân số năm 2024. Đưa nhiệm vụ, hoạt động công tác dân số vào kế hoạch hoạt động thường xuyên, kế hoạch phát triển của đơn vị, nhằm đẩy mạnh việc lồng ghép những hoạt động có liên quan phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Ngoài công tác đào tạo, tập huấn cần phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với các nhóm đối tượng đích, Sở Y tế đặc biệt trọng tâm vào công tác truyên thông. Yêu cầu các đơn vị xác định cụ thể những nội dung và hình thức truyền thông đảm bảo kịp thời, chính xác, lồng ghép các nội dung có liên quan phù hợp với từng loại hình truyền thông và từng đối tượng đích.

Các đơn vị đẩy mạnh phối hợp truyền thông trực tiếp về mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ... Các TTYT tham mưu, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức truyền thông tại cộng đồng cho từng nhóm đối tượng với nội dung phù hợp và thiết thực. Tăng cường các hoạt động ngoại khóa tại trường THCS, THPT trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về bình đẳng giới, nguyên nhân, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, không phân biệt con gái con trai, không lựa chọn giới tính thai nhi, quan tâm đầu tư cho trẻ em gái lồng ghép với các nội dung Chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân… Phối hợp với các đơn vị truyền thông tuyến tỉnh, huyện, xã thực hiện truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung về Dân số - phát triển lồng ghép với các nội dung truyền thông có liên quan về chăm sóc sức khỏe người dân để từng bước nâng cao chất lượng dân số. Đăng tải các nội dung truyền thông về y tế - dân số trên các nền tảng xã hội như zalo, facebook, cổng thông tin, báo điện tử…

Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tập trung chú trọng các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Trong đó, cung cấp dịch vụ khám sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Cụ thể, tư vấn, vận động phụ nữ mang thai tham gia các dịch vụ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị cung cấp gói dịch vụ sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh để triển khai, vận động và cung cấp dịch vụ cho đối tượng có nhu cầu tham gia sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc bằng kỹ thuật máu mẹ. Trong đó, tập trung sàng lọc trước sinh với 04 bệnh (hội chứng Edward, hội chứng Down, hội chứng Patau, bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia) và sàng lọc sơ sinh với 05 bệnh (bệnh suy giáp trạng bẩm sinh, bệnh thiếu men G6PD, tăng sản thượng thận bẩm sinh, khiếm thính bẩm sinh, bệnh tim bẩm sinh).

Các cơ sở khám chữa bệnh triển khai các dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn (theo Quyết định số 25/QĐ-BYT ngày 07/01/2011 của Bộ Y tế). Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử.

Trong nội dung Kế hoạch hóa gia đình, Sở Y tế tiếp tục thực hiện tuyên truyền về lợi ích của việc sinh ít con đối với phát triển kinh tế - xã hội và nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tập trung vận động không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con. Thực hiện cuộc vận động các cặp vợ chồng đã sinh đủ hai con và có ý định sinh thêm con nên “Dừng ở hai con để nuôi, dạy cho tốt”. Bảo đảm cấp miễn phí phương tiện tránh thai (PTTT) cho người dân có nhu cầu tránh thai đang cư trú trên địa bàn tỉnh, cả khu vực thành thị và nông thôn; Huy động tối đa việc cấp phát PTTT phi lâm sàng tại nhà cho đối tượng có nhu cầu, bảo đảm người dân được tiếp cận các dịch vụ tránh thai trên địa bàn. Lập danh sách người dân trên địa bàn có nhu cầu sử dụng phương tiện tránh thai, tổ chức cấp phát đến tay người dùng qua hệ thống y tế cơ sở và cộng tác viên theo quy định. Cung ứng các phương tiện tránh thai phi lâm sàng (bao cao su, viên uống tránh thai) thông qua đội ngũ CTV dân số, y tế thôn bản; cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới. Tiếp tục duy trì hệ thống báo cáo, quản lý hậu cần PTTT (LMIS).

Với hoạt động chăm sóc và khám sức khỏe người cao tuổi, các đơn vị khám chữa bệnh thành lập và duy trì khu giường điều trị người bệnh là người cao tuổi. Khám sức khỏe định kỳ người cao tuổi kết hợp với sàng lọc phát hiện, quản lý người mắc bệnh không lây nhiễm phổ biến. Lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, cập nhật hồ sơ sức khỏe điện tử.

Đặc biệt, ngành y tế sẽ phối hợp với các xã, phường tổ chức chiến dịch tại tuyến xã. Chỉ đạo trạm y tế xã, phường, thi trấn tổ chức chiến dịch truyền thông vận động cặp vợ chồng đã có hai con thực hiện các biện pháp tránh thai dài hạn, lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ. Vận động đối tượng không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày, không sinh nhiều con, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tiền hôn nhân, phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh; trẻ sơ sinh được thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh bẩm sinh. Chiến dịch cung cấp 04 gói dịch vụ cơ bản gồm gói dịch vụ KHHGĐ; gói khám phụ khoa; gói khám và phát hiện khiếm khuyết thai nhi; gói tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân cho đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, thanh niên nam nữ chuẩn bị kết hôn, mới kết hôn, công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp…

Ngoài ra, ngành y tế sẽ tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống thông tin chuyên ngành và duy trì hoạt động giám sát, hỗ trợ các tuyến thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định.

Nguyễn Linh