Thống kê truy cập

Online : 6214
Đã truy cập : 138055345

Thuận Thành tích cực triển khai phòng chống sốt xuất huyết

16/08/2023 09:41 Số lượt xem: 355

Hiện tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng và có nguy cơ bùng phát trên địa bàn tỉnh. Riêng với Thuận Thành, mặc dù từ đầu năm đến nay thị xã mới ghi nhận 10 ca mắc sốt xuất huyết, nhưng có tới 7 ca được ghi nhận trong tháng 8/2023. Trước những nguy cơ cao khi điều kiện thời tiết, giao thương thuận lợi cho dịch bùng phát, TTYT TX đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp phòng chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của TTYT TX Thuận Thành, trong 7 ca mắc được ghi nhận từ đầu tháng 8/2023 đến nay, có đến 3 ca có dịch tễ từ thôn Thụy Mão, xã Mão Điền. Bác sĩ Nguyễn Đình Hoan – Phó Giám đốc TTYT TX Thuận Thành cho biết, ngay khi ghi nhận liên tiếp các ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thôn Thụy Mão từ đầu tháng 8, TTYT đã chỉ đạo Trạm y tế tham mưu cho UBND xã Mão Điền và các cơ quan liên quan triển khai tổng vệ sinh lần 1 và phun hóa chất diệt côn trùng vào ngày 7/8. Tuy nhiên, qua thực tế giám sát, hoạt động đạt hiệu quả chưa cao, người dân vẫn khá chủ quan, không chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy. Qua điều tra, giám sát tại địa bàn, ghi nhận tại các nhà dân vẫn còn rất nhiều lăng quăng, bọ gậy truyền bệnh sốt xuất huyết.

Hướng dẫn người dân lật úp các dụng cụ chứa nước đọng để loại bỏ các ổ lăng quăng, bọ gậy

Theo bác sĩ Nguyễn Hải Đăng – Khoa Kiểm soát bệnh tật – HIV/AIDS, TTYT TX Thuận Thành, chỉ số BI (số dụng cụ chứa nước có bọ gậy muỗi Aedes trong 100 nhà điều tra) từ 30 trở lên có nghĩa là tại cơ sở giám sát đang có yếu tố nguy cơ cao, khả năng dịch bệnh sốt xuất huyết có thể bùng phát. Tại xã Mão Điền, chỉ số này là 36.7; kết hợp thêm yếu tố tại địa bàn xã đã ghi nhận các ca bệnh nội tại, không có yếu tố di chuyển từ các tỉnh khác về nên hoàn toàn có thể bùng phát dịch nếu không có sự kiểm soát phù hợp.

Trước thực tế đó, TTYT TX Thuận Thành đã có văn bản gửi UBND xã Mão Điền đề nghị chính quyền địa phương tích cực huy động sự vào cuộc của các ban, ngành địa phương (phụ nữ, dân phòng, đoàn thanh niên…) thực hiện tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn toàn thôn Thụy Mão tối thiểu 01 lần/tuần; triển khai thu gom rác thải hàng ngày, triển khai phun hóa chất diệt côn trùng theo hướng dẫn. Đồng thời, cần đa dạng các hoạt động truyền thông tại đia bàn như: phát thanh tuyên truyền, phát tờ rơi, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống dịch sốt xuất huyết tại thôn Thụy Mão. Nội dung truyền thông tập trung vào sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, các biểu hiện khi mắc bệnh sốt xuất huyết và khi nghi mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị; người dân hưởng ứng chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy chủ động phòng, chống dịch bệnh; gắn trách nhiệm của người dân, hộ gia đình vào công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo được thực hiện ngay từ hộ gia đình.

Hướng dẫn người dân lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để phòng bệnh sốt xuất huyết

Không chỉ tập trung xử lí ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Mão Điền, từ đầu tháng 8 đến nay, TTYT TX Thuận Thành đã triển khai giám sát các chỉ số lăng quăng, bọ gậy truyền bệnh sốt xuất huyết trong toàn bộ 18/18 xã. Kết quả cho thấy một số xã, phường việc triển khai chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy còn hạn chế, chỉ số véc tơ giám sát sau chiến dịch rất cao, nguy cơ bùng phát dịch lớn. Có thể kể đến là xã Xuân Lâm, Mão Điền, Ngũ Thái, Song Hồ…

Bác sĩ Nguyễn Hải Đăng – Khoa Kiểm soát bệnh tật – HIV/AIDS, TTYT TX Thuận Thành nhận định, thực tế công tác vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy tại một số xã hiệu quả chưa cao, người dân vẫn chủ quan, không chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy. Trong thời gian tới là những tháng cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, tình hình thời tiết mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển, nguy cơ xuất hiện các ổ dịch sốt xuất huyết là rất cao, đặc biệt là các xã, phường có chỉ số lăng quăng, bọ gậy cao.

TTYT Thuận Thành tham mưu cho chính quyền địa phương huy động lực lượng thanh niên tham gia tổng vệ sinh môi trường

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết tại Bắc Ninh đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP Từ Sơn đã ghi nhận ổ dịch lên tới hơn 100 ca tại phường Tân Hồng. Vì vậy, ngay từ cuối tháng 7 – đầu tháng 8/2023, TTYT TX Thuận Thành đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch gửi UBND TX Thuận Thành, UBND các xã, phường và chỉ đạo các Trạm y tế trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết để đáp ứng tình hình dịch trong các tháng cao điểm. Đơn vị cũng chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, giường bệnh, vật tư, hóa chất xét nghiệm để thu dung bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại TTYT Thuận Thành. Cụ thể, đơn vị đã chuẩn bị 30 lít hóa chất diệt côn trùng, 100 test nhanh chẩn đoán sốt xuất huyết, 02 Máy phun ULV, trang phục phòng chống dịch….

TTYT TX cũng phối hợp với các cơ quan liên quan, tham mưu và triển khai 02 chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn toàn thị xã; nhiều chiến dịch cấp xã, phường khi có diễn biến và tình hình bệnh sốt xuất huyết phức tạp. Triển khai nhiều biện pháp truyền thông đến tận hộ gia đình như phát thanh trên hệ thống loa của xã, phường. Đối với các địa phương có ổ dịch hoạt động, triển khai phát tờ rơi tận hộ gia đình. TTYT đã hỗ trợ các Trạm Y tế xã tổ chức giám sát định kì, thường xuyên 01 lần/tuần tại các xã, phường đặc biệt là các xã, phường có các ổ dịch cũ. Khi các chỉ số véc tơ sẽ tham mưu cho UBND các địa phương tích cự triển khai các hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức tập huấn, tập huấn lại về phòng chống dịch sốt xuất huyết cho 45 nhân viên y tế bao gồm trạm trưởng, các cán bộ chuyên trách và cán bộ liên quan – Bác sĩ Nguyễn Đình Hoan – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết.

Thời gian tới, dự kiến các địa phương sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc sốt xuất huyết mới do thời tiết bước vào giai đoạn mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển. Vì vậy, TTYT TX sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các xã, phường huy động toàn dân dân và các ban, ngành địa phương (phụ nữ, dân phòng, đoàn thanh niên, học sinh nhà trường…) thực hiện tổ chức diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn xã, phường, đặc biệt là các các xã có chỉ số BI cao có nguy cơ bùng phát dịch. Các hoạt động truyền thông cũng tiếp tục được tăng cường với nhiều hình thức và nội dung phù hợp, để làm sao người dân nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh, các biểu hiện của bệnh và đặc biệt là việc chủ động thực hiện vệ sinh, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy ngay từ hộ gia đình để bảo vệ sức khỏe của gia đình và cộng đồng.

Nguyễn Yến