Thống kê truy cập

Online : 6184
Đã truy cập : 138274630

Sôi nổi ngày hội hiến máu “Blouse trắng - Trái tim hồng”

20/02/2024 10:29 Số lượt xem: 280

Sáng 19/2, tại BVĐK tỉnh, ngành y tế tổ chức Ngày hội hiến máu với chủ đề “Blouse trắng – Trái tim hồng”. Đây là điểm cụm lớn nhất trong 5 điểm tiếp nhận máu được ngành y tế tổ chức nhân dịp kỉ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Tại đây, các cán bộ, viên chức của các đơn vị y tế công lập và tư nhân trên địa bàn TP Bắc Ninh đã hào hứng, sôi nổi tham gia hoạt động nhân văn này.

BVĐK tỉnh huy động 30 cán bộ có mặt từ 6h15 chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho Ngày hội hiến máu nhân đạo

Ngay từ sáng sớm, đã có rất đông cán bộ, nhân viên ngành y tế đến nhà C4 – BVĐK tỉnh để đăng kí tham gia hiến máu. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, phân công khung thời gian cho các đơn vị đến hiến máu nên hoạt động được tổ chức đảm bảo khoa học.

Cụm hiến máu số 1 tổ chức hơn 30 bàn lấy máu đảm bảo an toàn, hiệu quả, khoa học

Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Trưởng Ban tổ chức cụm hiến máu tình nguyện số 1, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi có kế hoạch chỉ đạo của Sở Y tế - Công đoàn ngành về việc đơn vị sẽ là điểm tiếp nhận máu số 1 với dự kiến hơn 700 người tham gia hiến máu, Bệnh viện đã thành lập Ban tổ chức hiến máu với 30 cán bộ tham gia. Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện về hậu cần liên quan đến hiến máu, đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền, vận động tới cán bộ, nhân viên và người nhà người bệnh cùng với cán bộ y tế tham gia hiến máu. Đúng 6h10 phút ngày hiến máu, các thành viên Ban tổ chức có mặt đầy đủ để đảm bảo các điều kiện cùng với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương triển khai hoạt động. Là điểm hiến máu lớn nhất với sự tham gia của 15 đơn vị y tế trên địa bàn TP Bắc Ninh nên Bệnh viện đã phân công từng đơn vị đến hiến máu theo từng khung giờ nhất định để tránh đông đúc, ùn tắc gây ảnh hưởng đến hoạt động chung. Đơn vị cũng triển khai đăng kí hiến máu bằng Căn cước công dân gắn chip, đảm bảo thông tin chính xác, nhanh gọn và thuận tiện nhất có thể.

Đ/c Phạm Xuân Yến - Chủ tịch Công đoàn ngành được đại diện Viện Huyết học TMTW tặng quà lưu niệm khi tham gia hiến máu

Thạc sĩ Phạm Xuân Yến – Phó trưởng Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện ngành y tế, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế cho biết, theo thông tin của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, trước và sau Tết Nguyên đán là những thời điểm mà lượng máu khan hiếm nhiều nhất. Vì vậy, ngành y tế cũng lựa chọn tổ chức hiến máu vào tháng 2 hàng năm, vừa để hướng tới kỉ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, vừa để hỗ trợ ngân hàng máu cho người bệnh. Hoạt động hiến máu năm nay có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế và Công đoàn ngành y tế trong việc tổ chức triển khai thực hiện, 5 điểm cụm tiếp nhận máu sẽ không đồng loạt thực hiện mà phân đều trong 3 ngày, cụm BVĐK tỉnh và TTYT Từ Sơn ngày 19/2; cụm TTYT Quế Võ ngày 20/2; cụm TTYT Yên Phong và TTYT Lương Tài ngày 21/3 để làm sao mọi công tác từ chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện và phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh việc giao chỉ tiêu đăng kí và huy động cán bộ y tế trong, ngoài ngành tham gia; ngành cũng trọng tâm tuyên truyền, vận động người nhà cán bộ và người thân của bệnh nhân cùng tham gia hiến máu. Cùng với đó, nhờ có sự phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ và Liên đoàn lao động cũng như Công đoàn các cấp nên ngày hội “Blouse trắng – Trái tim hồng” cũng nhận được sự ủng hộ của đông đảo các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn toàn tỉnh. Theo thống kê, nếu như năm 2012 chỉ tiếp nhận được 114 đơn vị máu thì năm 2023 đã tiếp nhận được gần 1.800 đơn vị máu.

Lí do bác sĩ Tân tham gia hiến máu là hàng ngày trực tiếp chứng kiến các bệnh nhân cần máu để điều trị bệnh

Chia sẻ về lí do tham gia hiến máu, bác sĩ CKII Nguyễn Anh Tân – Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, hơn ai hết, bản thân những cán bộ trực tiếp làm việc trong ngành y sẽ hiểu rõ nhất, máu quan trọng như thế nào trong việc cứu chữa người bệnh. Đặc biệt, bác sĩ Tân lại làm việc tại khoa nội tiêu hóa – nơi thường xuyên tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, bị mất máu cấp. Những bệnh nhân này nếu không được truyền máu kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều trị, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, ngay khi nhận được thông tin tổ chức hoạt động hiến máu tại bệnh viện, không chỉ bác sĩ Tân mà đông đảo cán bộ y tế khác cũng đều tích cực đăng kí tham gia.

Chị Lê Thị Bắc mặc dù đã ngoài 50 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia hiến máu khi sức khỏe cho phép

Mặc dù đã trên 50 tuổi, lại làm việc ở bộ phận kế toán của Bệnh viện đa khoa tỉnh, không trực tiếp tham gia hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân, nhưng chị Lê Thị Bắc vẫn rất hào hứng tham gia hiến máu tình nguyện. Chị Bắc chia sẻ, bản thân đã hiến máu được khoảng 5 – 7 lần. Lần đầu tiên hiến máu cũng khá lo lắng vì không biết mình có đủ sức khỏe hay không, hiến máu xong có bị mệt không do cũng đã có tuổi. Nhưng sau khi hiến, không những sức khỏe không bị ảnh hưởng gì mà còn cảm thấy tinh thần vui vẻ, phấn khởi hơn khi lan tỏa được nghĩa cử cao đẹp, cứu giúp những người không may mắn bị bệnh tật, đau ốm. Thế nên đều đặn hàng năm, khi ngành tổ chức hiến máu tình nguyện là chị đều nhiệt tình tham gia.

Công tác khám sàng lọc được thực hiện nghiêm túc, khoa học cho từng đối tượng tham gia hiến máu

Lấy máu xét nghiệm các điều kiện trước khi hiến máu tình nguyện

Trong hàng trăm, hàng nghìn người tham gia hiến máu lần này, có những người là lần đầu tiên, nhưng cũng có những người đã hiến máu đến hàng chục lần. Không chỉ tham gia hiến máu, họ cũng là người xung kích, tình nguyện trong việc hỗ trợ tổ chức, triển khai hoạt động này đạt hiệu quả cao. Nhờ đó đã lan tỏa được tinh thần thiện nguyện cũng như ý nghĩa nhân văn của chương trình.

Đều đặn hàng năm, chị Tâm được người nhà làm việc tại BVĐK tỉnh vận động đến hiến máu tại Ngày hội của các y bác sĩ

Đại diện Công an tỉnh Bắc Ninh tham gia hiến máu trong Ngày hội Blouse trắng - Trái tim hồng

Có mặt tại Ngày hội hiến máu tình nguyện của các y, bác sĩ mới thấy, không chỉ có hình ảnh áo blouse trắng, mà có không ít bóng áo xanh, áo vàng của người nhà người bệnh và người dân thường cùng tham gia hiến máu với các cán bộ y tế. Đây là lần thứ 14 chị Nguyễn Thị Minh Tâm ở phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh hiến máu tình nguyện. Chị Tâm biết được thông tin ngành y tế tổ chức hiến máu trên facebook của Hội máu Bắc Ninh và cũng có người nhà làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh vận động đến. Chị Tâm thật lòng chia sẻ: “Mình chỉ nghĩ đơn giản, mình có sức khỏe là đã may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia. Vì vậy, chỉ cần có thể trao đi sự may mắn của mình, đưa những giọt máu của mình đi làm việc có ích cho cuộc đời là mình sẵn sàng thôi!”

Lãnh đạo Sở Y tế thăm hỏi, động viên tinh thần người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu cùng cán bộ y tế

PGĐ Sở Y tế Đào Khắc Hùng và PGĐ BVĐK tỉnh thăm hỏi, động viên cán bộ tham gia hiến máu

Đoàn cán bộ của Bệnh viện Sức khỏe tâm thần chụp ảnh lưu niệm sau khi tham gia hiến máu

BVĐK tỉnh là điểm cụm lớn nhất trong 5 điểm cụm mà ngành y tế tổ chức tiếp nhận máu trong ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024 với dự kiến 730 chỉ tiêu đăng kí. Hoạt động hiến máu tình nguyện sẽ tiếp tục được tổ chức trong 3 ngày 19, 20 và 21/2 tại BVĐK tỉnh và các TTYT Từ Sơn, Quế Võ, Yên Phong, Lương Tài với dự kiến tiếp nhận khoảng 1400 đơn vị máu. Sau hoạt động này Sở Y tế, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục tổ chức chuỗi hoạt động thể thao truyền thống như: Cầu lông, kéo co, nhảy bao bố, thi cắm hoa… trong những ngày tới nhằm động viên tinh thần cán bộ y tế nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Nguồn: CDC