Thống kê truy cập

Online : 6780
Đã truy cập : 138905852

Quế Võ tập trung xử lý ổ dịch tay chân miệng tại xã Yên Giả

16/08/2023 09:46 Số lượt xem: 307

Theo báo cáo của TTYT thị xã Quế Võ, địa bàn vừa ghi nhận 01 ổ dịch tay chân miệng tại thôn Nga Hoàng, xã Yên Giả với 02 ca bệnh là anh em sinh đôi sống chung cùng gia đình, hàng ngày sinh hoạt cùng nhau. Đơn vị đã phối hợp cùng Trạm y tế xã điều tra, giám sát, xác minh ca bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch Tay chân miệng tại thôn Nga Hoàng, xã Yên Giả.

Ca bệnh đầu tiên là bệnh nhi Trần Gia H. (sinh ngày 7/2/2022), khởi phát ngày 5/8/2023 với biểu hiện sốt nhẹ, loét miệng. Trẻ được điều trị tại nhà nhưng không đỡ, đến ngày 9/8/2023 gia đình đưa trẻ đi khám và điều trị tại TTYT huyện Quế Võ với chẩn đoán bệnh tay chân miệng. Ca bệnh thứ 2 là bệnh nhi Trần Gia H. – anh em sinh đôi của ca bệnh đầu tiên, khởi phát bệnh ngày 9/8 với triệu chứng sốt nhẹ, chán ăn. Bé được theo dõi tại nhà, đến ngày 11/8/2023 được gia đình đưa đi khám tại TTYT huyện Quế Võ, chẩn đoán mắc tay chân miệng và được về nhà điều trị ngoại trú. Qua điều tra dịch tễ, 2 bệnh nhi đều không đi đâu trong vòng 14 ngày kể từ ngày khởi phát, không biết tiếp xúc với trường hợp bệnh nào.

Trước tình hình dịch tay chân miệng hiện đang có những diễn biến phức tạp, xác định địa bàn đã ghi nhận 1 ổ dịch tay chân miệng tại thôn Nga Hoàng, xã Yên Giả, TTYT thị xã đã cử cán bộ trực tiếp cùng với Trạm y tế xã xuống xử lí ổ dịch. Cán bộ y tế đã thực hiện điều tra, giám sát tại các hộ gia đình có trẻ nhỏ xung quanh nhà bệnh nhân, hiện không ghi nhận thêm ca mắc khác. Trạm y tế đã cung cấp cloramin B và hướng dẫn gia đình bệnh nhân vệ sinh nền nhà, tay nắm cửa, đồ chơi… của trẻ. Hướng dẫn gia đình bệnh nhân và các gia đình có trẻ nhỏ xung quanh nhà bệnh nhân theo dõi trẻ, nếu có dấu hiệu của bệnh như sốt, chán ăn, loét miệng, nốt phỏng ở lòng bàn tay, bàn chân…thì báo ngay cho Trạm y tế để được hướng dẫn xử lý. Đặc biệt, qua giám sát trực tiếp, các cán bộ y tế đã hướng dẫn gia đình người bệnh cũng như các hộ gia đình có trẻ nhỏ xung quanh thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; ăn chín, uống chín; thường xuyên vệ sinh nơi ở, dụng cụ thường dùng bằng chất tẩy thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh khoặc nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh… Ngoài ra, TTYT và Trạm Y tế cũng phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tăng cường công tác truyền thông trên hệ thống loa đài địa phương, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ về bệnh Tay chân miệng, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chống dịch bệnh.

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và có tốc độ lây lan nhanh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Thời gian tới, trẻ sắp bước vào năm học mới, đây cũng là giai đoạn đỉnh dịch nên nguy cơ dịch tay chân miệng bùng phát trên địa bàn là rất cao. Vì vậy, thời gian tới, Trạm y tế xã Yên Giả sẽ tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch chủ động tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch đang hoạt động không để dịch bùng phát, cập nhật diễn biến tình hình dịch trên địa bàn báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Trung tâm Y tế thị xã kịp thời. Trạm sẽ chú trọng vấn đề phối hợp với các cơ sở mầm non trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường giám sát chủ động tại cộng đồng tại các cơ sở mầm non trên địa bàn nhằm phát hiện sớm các ca mắc mới, hướng dẫn theo dõi cách ly, hướng dẫn xử lý ổ dịch theo quy định. Tăng cường công tác truyền thông trên đài phát thanh thôn, xã nhằm cung cấp những thông tin về bệnh tay chân miệng (nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng) để người dân chủ động phòng chống ngay từ hộ gia đình. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền trực tiếp tới các hộ gia đình có trẻ nhỏ, hướng dẫn thực hiện 4 sạch (ăn (uống) sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch) để công tác phòng chống dịch đảm bảo hiệu quả.

Nguyễn Yến