Thống kê truy cập

Online : 2806
Đã truy cập : 137933722

Phòng lây nhiễm cho người khác khi Covid-19 Chuyển sang nhóm B

18/11/2023 08:35 Số lượt xem: 278

Khi bệnh COVID-19 chuyển sang nhóm B, người mắc COVID-19 được bác sĩ xác định mức độ nhẹ, không phải điều trị nội trú sẽ được điều trị ngoại trú. Tuy nhiên những người bị bệnh COVID-19 cần phòng lây nhiễm bệnh cho người khác thế nào?

Theo Hướng dẫn giám sát, phòng chống COVID-19, Bộ Y tế nêu rõ, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, trong đó khuyến khích thực hiện 2K là khẩu trang và khử khuẩn. Đây có thể coi là 'vũ khí' hiệu quả nhất để phòng COVID-19 trong tình hình hiện nay.

Chuyển sang nhóm B, người mắc COVID-19 điều trị tại nhà phòng lây bệnh cho người khác thế nào?- Ảnh 1.

Ngành y tế đề nghị mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, trong đó khuyến khích thực hiện 2K là khẩu trang và khử khuẩn.

Ngày 19/10/2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3896/QĐ-BYT về điều chỉnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Việc chuyển COVID-19 sang nhóm B có nghĩa là bệnh này không còn là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, rộng và gây tử vong cao. Theo đó, các hoạt động phòng, chống COVID-19 được thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

Tại Quyết định 3985/QĐ-BYT ngày 29/10/2023 về Hướng dẫn giám sát, phòng chống COVID-19. Theo đó, đối với ca bệnh xác định, việc thu dung, quản lý điều trị; phòng chống lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế. 

Riêng đối với người mắc COVID-19 điều trị ngoại trú cần thực hiện các biện pháp sau để phòng lây nhiễm COVID-19:

- Người mắc COVID-19 phải đeo khẩu trang. Khuyến khích tự cách ly tại nơi lưu trú ít nhất 5 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên hoặc từ khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính và nên đeo khẩu trang hết ngày thứ 10 để tránh lây nhiễm cho người khác. Nếu cần rời khỏi nơi lưu trú cần tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc với người khác.

- Người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người bệnh phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

- Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; vệ sinh khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa… hàng ngày và khi dây bẩn.

- Giữ thông thoáng, vệ sinh nơi lưu trú.

Chuyển sang nhóm B, người mắc COVID-19 điều trị tại nhà phòng lây bệnh cho người khác thế nào?- Ảnh 2.

Khuyến khích người bệnh COVID-19 tự cách ly tại nơi lưu trú để phòng lây nhiễm bệnh cho người khác.

Đối với ca bệnh nghi ngờ mắc COVID-19, Bộ Y tế nêu rõ: 

-Yêu cầu người nghi ngờ mắc bệnh thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm cá nhân:

  •  Tự theo dõi sức khỏe.
  •  Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác hoặc khi ra khỏi nơi lưu trú.
  •  Hạn chế tiếp xúc với người khác.
  • Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc.

- Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có biểu hiện bệnh nặng hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người cao tuổi; người có bệnh nền nặng như tiểu đường/tim mạch; những người có bệnh lý suy giảm miễn dịch; phụ nữ có thai) nên được làm xét nghiệm sớm để chẩn đoán xác định.

- Nếu cần rời khỏi nơi lưu trú: cần tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc với người khác.

- Người nghi ngờ mắc bệnh: nếu tự xét nghiệm và có kết quả dương tính cần thông báo cho Trạm Y tế xã, phường nơi lưu trú để được hướng dẫn và trợ giúp.

Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, thiết bị giám sát, xét nghiệm, phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Đồng thời, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 và các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật, điều chỉnh hướng dẫn này phù hợp với tình hình thực tế.

Thanh Xuân