Thống kê truy cập

Online : 3171
Đã truy cập : 137931063

Phòng, chống bệnh sốt xuất huyết ở Từ Sơn: Rất cần ý thức trách nhiệm của người dân

16/08/2023 08:45 Số lượt xem: 290

Tính từ đầu năm đến nay, Thành phố Từ Sơn đã phát hiện 151 ca mắc sốt xuất huyết( SXH) , trong đó, đặc biệt ghi nhận 132 trường hợp mắc SXH  tại ổ dịch SXH Dengue tại khu phố Dương Lôi, Tân Hồng, Từ Sơn từ ngày 12/7 đến ngày 15/8. Trước số ca mắc bệnh SXH có xu hướng gia tăng, Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn đã tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đặc biệt truyền thông nâng cao ý thức hộ gia đình thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, giữ vệ sinh môi trường xung quanh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Vẫn còn nhiều người dân hiểu chưa đầy cho rằng chỉ cần phun thuốc diệt muỗi là tiêu diệt được vật trung gian truyền bệnh, là cách làm hữu hiệu để phòng bệnh. Xuất phát từ suy nghĩ đó nên phó thác toàn bộ việc phòng chống dịch bệnh cho ngành Y tế. Biện pháp quan trọng, hiệu quả nhất là phải tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy. Như vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh SXH, bên cạnh các hoạt động chuyên môn như phun thuốc diệt muỗi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch tể của ngành Y tế…, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm, kiến thức giúp người dân có thể tự biết cách tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy, dọn vệ sinh môi trường khu vực sinh sống hạn chế tối đa muỗi sinh sôi, phát triển là biện pháp hữu hiệu nhất. Để làm được điều này rất cần sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp, ban, ngành, đoàn thể.

Ca bệnh SXH đầu tiên tại ổ dịch Dương Lôi từ ngày 12/7/2023. Theo kết quả giám sát véc tơ truyền bệnh đã phát hiện các ổ bọ gậy của véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, tập trung chủ yếu ở các dụng cụ phế thải của một số nhà xung quanh. Các ca mắc SXHD tại ổ dịch khu phố Dương Lôi xuất hiện từ tuần 29 và có xu hướng tăng dần đến nay.

Bà Ngô Minh Thái - Phó Giám đốc TTYT thành phố Từ Sơn cho biết: Đối với ổ dịch SXH phường Tân Hồng trong hơn 1 tháng vừa qua, Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn, Trạm Y tế phường Tân Hồng đã tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống dịch từ những ca mắc đầu tiên theo quy định: Điều tra, giám sát bệnh nhân, véc tơ truyền bệnh;  phối hợp với UBND, Trạm Y tế phường hướng dẫn, chỉ đạo triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, tổ chức được 03 đợt chiến dịch thu gom phế thải, diệt các ổ bọ gậy trên địa bàn toàn khu phố Dương Lôi. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi toàn bộ khu phố Dương Lôi. Riêng khu xóm Đình đã tổ chức phun 02 lần. Tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy, ngủ màn… chủ động phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Không tự ý mua thuốc điều trị. Trung tâm Y tế và Trạm Y tế phường Tân Hồng cử cán bộ thực hiện giám sát hàng ngày tình hình bệnh nhân, véc tơ và các hoạt động phòng chống tại ổ dịch báo cáo hàng ngày về Trung tâm Y tế thành phố Từ Sơn. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thành phố cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để kiểm soát tình hình dịch..

Tuy nhiên trên thực tế, số ca bệnh SXH tại đây vẫn tăng do ổ dịch hiện chưa rõ nguồn lây, dân cư đông đúc phức tạp, nhiều người lao động thuê trọ trên địa bàn, giáp địa bàn Hà Nội nơi có dịch SXH đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân đi lại giao lưu, làm việc tại Hà Nội dễ là nguồn lây tiếp khi trở về địa phương, đáng chú ý là ý thức của người dân còn hạn chế, các hộ gia đình vẫn chưa tự giác dọn dẹp các dụng cụ chứa nước đọng, cây cảnh nhiều cây có nước không thả cá, không tự giác diệt ổ lăng quăng bọ gậy. Bên cạnh đó, một số hộ gia đình không hợp tác, thấy nhân viên y tế đến thì khóa cổng không tiếp. Nhiều gia đình khi phát hiện có bọ gậy tại chậu cây cảnh nhưng cũng không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế. Người dân khi có các biểu hiện triệu chứng của bệnh không đến TTYT hoặc trạm y tế để khám, điều trị mà lại đến các phòng khám tư nhân khám nên các ca mắc phát hiện muộn. Khi phát hiện các ca bệnh muộn, người mắc bệnh có nguy cơ lây bệnh cho người khác rất lớn nếu không biết các phòng bệnh SXH. Đây cũng là nguyên nhân khiến dịch lây lan nhanh trên địa bàn.

Để hạn chế tối đa số ca mắc mới, việc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh SXH đang được địa phương quan tâm thực hiện, khuyến cáo người dân quan tâm vệ sinh môi trường xung quanh nhà, tiếp tục duy trì các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng sau chiến dịch. Bởi vậy, cùng với sự vào cuộc tích cực của ngành y tế thì chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, người dân khu phố Dương Lôi nói riêng và phường Tân Hồng nói chung đều cần tăng cường ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch SXH.

Mùa mưa đang tới là điều kiện thuận lợi để muỗi, lăng quăng phát triển, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch SXH nếu người dân không chủ động dọn sạch các vật dụng đọng nước, đậy kín lu chứa nước, vệ sinh môi trường thường xuyên. Khuyến cáo mỗi người dân, mỗi gia đình cần nâng cao hơn ý thức trong việc loại trừ các ổ sinh sản của muỗi, áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt và đến ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu của bệnh SXH để được tư vấn, điều trị kịp thời…

Phạm Côn