Thống kê truy cập

Online : 3278
Đã truy cập : 137929737

Ngành y tế cơ bản đáp ứng hạ tầng kĩ thuật công nghệ thông tin

31/10/2023 15:21 Số lượt xem: 117

Hiện nay, ngành y tế đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển Chính quyền số cũng như đảm bảo an toàn thông tin mạng. Để triển khai nội dung này, vấn đề hạ tầng kĩ thuật là yếu tố tiên quyết. Vì vậy, ngành đã và đang chỉ đạo các đơn vị thực hiện rà soát, tiến hành mua sắm theo đúng quy định để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu.

Toàn ngành y tế hiện có tổng số 2.785 máy tính, trong đó số lượng máy tính để bàn đang được sử dụng là 2.557 máy; số lượng máy tính xách tay, Ipad đang sử dụng là 245 chiếc. Tổng số máy tính được trang bị phần mềm virus có bản quyền là 1708 máy. Ngoài ra, ngành cũng có 1987 máy in, 48 máy chiếu và 36 máy quét. Các bệnh viện hiện có 36 đường truyền kết nối internet (trung bình mỗi đơn vị là 2 đường truyền). Tất cả các máy tính đều được kết nối mạng LAN và mạng internet. Hiện toàn ngành đang có 35 máy chủ đặt tại các đơn vị.

100% các đơn vị trong ngành y tế đã triển khai hệ thống mạng nội bộ (LAN). Riêng tại một số đơn vị có từ 02 hệ thống mạng nội bộ trở nên (hệ thống mạng nội bộ khối hành chính, khối khám chữa bệnh, khối y tế dự phòng...) đảm bảo đáp ứng yêu cầu trao đổi thông tin, kết nối chia sử dữ liệu. 100% các đơn vị có hệ thống đường truyền internet, đảm bảo kết nối, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh với các cơ sở dữ liệu liên quan.

100% cơ sở sở chữa bệnh được trang bị máy chủ chuyên dụng, trong đó đa phần các đơn vị đã bố trí được phòng máy chủ đáp ứng được yêu cầu theo quy định tại Thông tư số 54/2017/TT-BYT, tuy nhiên một số đơn vị còn thiếu các trang thiết bị (thiết bị kiểm soát người ra vào, thiết bị theo dõi nhiệt độ, độ ẩm) đi kèm phòng máy chủ (Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện Mắt, Trung tâm y tế huyện Thuận Thành ...), một số đơn vị chưa có phòng máy chủ riêng biệt (Trung tâm y tế thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, Quế Võ...).

Một số đơn vị đã được trang bị hệ thống lưu trữ riêng (hệ thống SAN/NAS), độc lập với máy chủ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin (Trung tâm y tế Tiên Du, Lương Tài, Yên Phong), một số đơn vị đã có thiết bị lưu trữ (máy chủ lưu trữ, thiết bị lưu trữ ngoài) như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng...

Đối với các Thiết bị di động (máy tính bảng, điện thoại thông minh), mạng LAN không dây (wireless), đa phần tại các đơn vị khám chữa bệnh chưa triển khai, hoặc chưa kết nối cơ sở dữ liệu với các thiết bị không dây.

Tại cơ quan văn phòng Sở 44/44 công chức được trang bị máy tính kết nối mạng internet thông qua hệ thống mạng truyền số liệu chuyên dùng tỉnh Bắc Ninh.

Như vậy có thể thấy hiện tại các thiết bị công nghệ thông tin đã được đầu tư đủ đáp ứng cho nhu cầu hoạt động khám chữa bệnh tại các đơn vị. Tuy nhiên hàng năm các đơn vị cũng cần rà soát để loại bỏ, thanh lý các máy tính và thiết bị hết thời gian khấu khao cũng như nâng cấp phần cứng cho các thiết bị, đáp ứng công tác chuyên môn cũng như tốc độ truy cập đến các phần mềm. Các máy tính, máy chủ cần được trang bị phần mềm virus có bản quyền để đảm bảo an toàn an ninh thông tin trong quá trình truy cập thông tin đến các hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung vận hành qua mạng internet.

Khắc Thụy