Thống kê truy cập

Online : 3116
Đã truy cập : 137930738

Nâng cao tỉ lệ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

03/11/2023 16:56 Số lượt xem: 692

Một trong những mục tiêu trọng tâm của Đề án 06 mà Sở Y tế giao cho các đơn vị khám chữa bệnh là nâng tỉ lệ người bệnh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt lên 50%. Đây là khó khăn, thách thức rất lớn với các cơ sở khám chữa bệnh, bởi trước đây, tỉ lệ này chỉ khoảng 3 - 5%, quá trình triển khai cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, để thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo Sở Y tế, TTYT TX Quế Võ đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện mục tiêu này.

Chị Tẩn Sử Mẩy (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đang làm công nhân tại Khu công nghiệp Quế Võ. Có vấn đề sức khỏe, chị Mẩy đến khám bệnh tại TTYT TX Quế Võ và thực hiện thanh toán viện phí bằng hình thức chuyển khoản qua mã QR-code. “Những người trẻ như mình hiện nay, công nghệ thành thạo nên hầu hết đều dùng điện thoại để chuyển khoản cho các giao dịch tài chính, như một thói quen hàng ngày. Vì vậy, khi đến viện, thay vì xếp hàng chờ và chuẩn bị các loại tiền với mệnh giá khác nhau, mình chỉ cần quét mã và nhập số tiền, ấn lệnh chuyển khoản là xong. Giao dịch nhanh chóng, thuận lợi, chính xác, lại không phải mang tiền, sợ thiếu – đủ, đánh rơi hay mất cắp” – Chị Mẩy chia sẻ.

Hiện tất cả khách hàng tiêm dịch vụ và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trẻ tuổi có tài khoản ngân hàng đều được cán bộ y tế TTYT TX Quế Võ khuyến khích, đề nghị thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

Để đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, hiện 100% người dân đến tiêm chủng dịch vụ tại TTYT TX Quế Võ đều đã thực hiện thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng. Lãnh đạo đơn vị cũng quán triệt đến toàn bộ nhân viên khi tham gia khám bệnh hoặc có người nhà đến khám bệnh tại Trung tâm đều thực hiện thanh toán bằng hình thức này. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ đạo bộ phận công tác xã hội, phối hợp với cán bộ thu ngân tại khu vực thanh toán viện phí, khuyến khích những người trẻ tuổi có tài khoản ngân hàng thực hiện chuyển khoản hoặc quét thẻ ngân hàng qua hệ thống máy POS. Điều này vừa để giới thiệu dịch vụ, tạo lập thói quen cho người bệnh khi giao dịch tại bệnh viện và góp phần nâng cao tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại đơn vị - Ông Nguyễn Văn Công, Phó trưởng phòng Tài chính kế toán – TTYT TX Quế Võ cho biết. 

Dù cao tuổi nhưng biết sử dụng chuyển khoản trên điện thoại, ông Cây vẫn hoàn toàn chủ động nộp tạm ứng viện phí trong trường hợp khẩn cấp, không mang đủ tiền mà không phải phiền đến con cháu và không lo làm rơi hay mất cắp​​​

Mặc dù không phải người trẻ, nhưng được con cái hướng dẫn cách dùng tiền tài khoản ngân hàng bằng điện thoại nên ông Trần Thế Cây (phường Phù Lương, TX Quế Võ) đã biết sử dụng. Vì vậy, khi người nhà phải nhập viện cấp cứu, có chỉ định phẫu thuật của bác sĩ và phải tạm ứng viện phí với số tiền lớn, ông vẫn hoàn toàn chủ động. Ông Cây phấn khởi chia sẻ: “Đi viện vội vàng nên tôi không mang theo nhiều tiền mặt, tài khoản hiện có cũng không đủ để nộp viện phí. Thế nhưng thay vì phải bảo con cái xin nghỉ gấp để mang tiền đến viện, tôi chỉ cần gọi điện để con chuyển khoản cho mình, sau đó dùng điện thoại quét mã để chuyển khoản đóng viện phí cho bệnh viện là xong. Vô cùng chủ động, thuận tiện. Nếu không có hình thức thanh toán này, vừa phiền hà người nhà, mà mang số tiền lớn đến viện cũng là một mối lo lớn!”

Tuy nhiên, hầu hết người cao tuổi hiện nay khi đến viện vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán viện phí như thế này

Tuy nhiên, không phải người cao tuổi nào cũng tiếp cận và sử dụng tài khoản ngân hàng thuần thục như ông Cây. Hầu hết khi đến viện, họ vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán. Vì thế, TTYT TX Quế Võ đã phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh Quế Võ, cử cán bộ ngân hàng đến đặt bàn đăng kí mở tài khoản, cấp thẻ miễn phí và hướng dẫn bệnh nhân thanh toán không dùng tiền mặt ngay tại khu vực đón tiếp và thanh toán viện phí của Trung tâm. Hiện mỗi ngày, đơn vị kết hợp mở được 30 – 40 thẻ thanh toán cho người bệnh, hướng thời gian tới sẽ triển khai thanh toán bằng cách quẹt thẻ qua hệ thống POS cho đối tượng này.

​​​Để tháo gỡ khó khăn khi người cao tuổi thanh toán viện phí, TTYT TX Quế Võ phối hợp với Ngân hàng Agribank mở bàn tư vấn, hướng dẫn lập tài khoản, mở thẻ thanh toán để người cao tuổi và bệnh nhân ngoại trú có thể thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tuấn – Phó Giám đốc TTYT TX Quế Võ cho biết, hiện trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp nhận từ 550 – 700 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Trong số đó, một bộ phận không nhỏ là bệnh nhân quản lí ngoại trú các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch và người cao tuổi. Đây cũng là những đối tượng gặp khó khăn khi thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt bởi không biết sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Việc triển khai mở tài khoản, cấp thẻ ngân hàng miễn phí sẽ giúp các đối tượng này dễ dàng và thuận lợi hơn khi thanh toán viện phí; đồng thời giúp đơn vị duy trì được kết quả thanh toán không dùng tiền mặt bền vững hơn. Cán bộ y tế cùng với ngân hàng sẽ hướng dẫn bệnh nhân và người nhà nạp tiền vào thẻ, khi đến viện khám chữa bệnh, người bệnh chỉ cần một thao tác quẹt thẻ qua máy POS là hoàn tất khâu thanh toán. Tới đây, song song với việc tiếp tục tăng cường tuyên truyền gián tiếp qua hệ thống loa, đài phát thanh của thị xã và các xã, phường, thị trấn, đơn vị sẽ tăng cường truyền thông trực tiếp, hướng dẫn tận nơi từ khu đón tiếp, khám bệnh và thanh toán để người bệnh tiếp cận và biết cách sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Cán bộ ngân hàng trực tiếp hướng dẫn người dân cách dùng thẻ ngân hàng thanh toán bằng quẹt thẻ qua máy POS tại TTYT TX Quế Võ

Hiện nay, tỉ lệ bệnh nhân thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại TTYT TX Quế Võ đã được nâng từ 5% lên đến hơn 50%. Tất nhiên việc thay đổi thói quen là không hề dễ, nhưng thay đổi theo hướng tích cực hơn, nhanh gọn, thuận tiện hơn sẽ dễ dàng nhận được hưởng ứng. Với những tiện ích cho người bệnh khi không phải mang theo tiền, tránh nhầm lẫn, đánh rơi hoặc mất cắp, tin tưởng rằng tỉ lệ này sẽ còn được nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Thân Hảo