Thống kê truy cập

Online : 3312
Đã truy cập : 137930970

Đẩy mạnh y tế số, người dân sẽ không còn phải khai bệnh sử khi đi khám

28/10/2023 08:20 Số lượt xem: 291

Ngành y tế đang đẩy mạnh các nền tảng y tế số, trong đó tập trung 4 nền tảng là: hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; quản lý tiêm chủng; hồ sơ sức khỏe điện tử và quản lý trạm y tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Trao đổi với báo chí tại triển lãm Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khoẻ diễn ra trong khuôn khổ triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hoà Lạc từ 28/10-1/11, ông Đỗ Trường Duy - Giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia (Bộ Y tế) cho hay, hiện Trung tâm đang được giao nhiệm vụ xây dựng thông tin số lĩnh vực y tế, để góp phần đẩy nhanh chuyển đổi số y tế.

Đẩy mạnh y tế số, tiến tới người dân không còn phải khai bệnh sử khi đi khám - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại khu trưng bày của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia

"Chúng tôi đang đẩy mạnh các nền tảng y tế số, trong đó tập trung 4 nền tảng là: hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; quản lý tiêm chủng; hồ sơ sức khỏe điện tử và quản lý trạm y tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân. Trong đó, nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử và nền tảng quản lý trạm y tế được thực hiện song hành. Trong năm 2023 đã có 30 địa phương đăng ký thực hiện ứng dụng hai nền tảng này để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân"- ông Đỗ Trường Duy cho hay.

Chia sẻ cụ thể hơn về đồng bộ dữ liệu trong hồ sơ sức khỏe toàn dân, ông Nguyễn Trường Nam, phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia cho hay với ứng dụng này nhân viên y tế từ tuyến cơ sở có thể quản lý người bệnh trên ứng dụng. Sau khi có dữ liệu, trung tâm sẽ đồng bộ hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, giúp người dân cũng như y bác sĩ tiết kiệm thời gian.

Ông Nam ví dụ, khi bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Bạch Mai, sau khi khám xong nhân viên y tế sẽ cập nhật thông tin cơ bản về các bệnh lý lên hồ sơ sức khỏe điện tử. Hồ sơ này sẽ được đẩy lên hệ thống dữ liệu y tế toàn dân. "Khi đến thăm khám tại các bệnh viện khác, người dân không cần khai bệnh sử, cán bộ y tế cũng có thể tra cứu thông tin trên hồ sơ bệnh án để đưa ra chỉ định, điều trị phù hợp"- ông Nam nói.

Đẩy mạnh y tế số, tiến tới người dân không còn phải khai bệnh sử khi đi khám - Ảnh 2.

Gian triển lãm của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia ứng dụng nhiều công nghệ chăm sóc sức khoẻ cho khách tham quan triển lãm.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo trung tâm để nhân rộng ứng dụng này cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương bố trí nguồn lực thực hiện dự án.

Về nền tảng hồ sơ sức khoẻ đang được Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia triển khai, các chuyên gia cho hay, hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình. Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Đối với thầy thuốc, hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân.

Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khoẻ cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn.

Khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm (nếu có)...

Đẩy mạnh y tế số, tiến tới người dân không còn phải khai bệnh sử khi đi khám - Ảnh 3.

Ngành y tế đang đẩy mạnh các nền tảng y tế số, trong đó tập trung 4 nền tảng là: hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; quản lý tiêm chủng; hồ sơ sức khỏe điện tử và quản lý trạm y tế, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.

Ngành y tế lấy người dân làm trung tâm, lấy nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử là cốt lõi để tập trung số hóa dữ liệu sức khỏe của người dân trên cơ sở thúc đẩy triển khai bệnh án điện tử, hình ảnh số y khoa, các ứng dụng phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc và cung cấp, chia sẻ dữ liệu cho các nền tảng số y tế nhằm phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế...

Theo Kế hoạch triển khai nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2023 do Bộ Y tế ban hành hồi tháng 4/2023, trong năm 2023 ban hành yêu cầu, tiêu chí và thực hiện việc tích hợp các hệ thống thông tin quản lý hồ sơ sức khỏe của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp để đảm bảo quản lý thống nhất và làm giàu dữ liệu hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Bên cạnh đó, Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia cũng đang vận hành ứng dụng Vtelehealth. Trong 9 tháng vận hành, ứng dụng đã thu hút hơn 1.000 bác sĩ của 76 cơ sở khám, chữa bệnh tham gia. Kết quả 11.300 phiên khám, tư vấn bệnh được thực hiện. Theo ông Nam, ứng dụng hỗ trợ người dân được khám, chữa bệnh từ xa tiếp cận được dịch vụ có chất lượng, giảm tải cho cơ sở y tế, thúc đẩy chuyển đổi số. Ứng dụng đang hoàn toàn miễn phí.

Ông Nam cho biết thêm: Nền tảng này kết nối các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Ứng dụng có danh sách bác sĩ tham gia với đầy đủ thông tin bệnh viện, chuyên ngành, quá trình công tác. Điều này giúp người dân tiếp cận được sự tư vấn dễ dàng và nhanh chóng. Thay vì phải cài nhiều ứng dụng tư vấn từ xa thì chỉ cần một ứng dụng đã có thể tiếp cận được với các bác sĩ trên toàn quốc và được tư vấn miễn phí.

Nguồn: SKĐS