Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh thăm Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ

11/11/2023 15:54 Số lượt xem: 167

(BNP) - Sáng 10/11, đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đến thăm Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ (thị xã Thuận Thành). Cùng đi có lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh và thị xã Thuận Thành.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng tham quan

khu trưng bày tranh dân gian Đông Hồ.

Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ được xây dựng quy mô và khá đồng bộ, mang đậm bản sắc kiến trúc truyền thống, được đưa vào sử dụng từ năm 2021. Trong đó, Nhà trưng bày có diện tích hơn 500m2 với hơn 1.000 tài liệu, hiện vật được nghiên cứu, sưu tầm từ các gia đình nghệ nhân và nhân dân địa phương, được chia làm 03 khu vực: Khái quát về bề dày lịch sử và tinh hoa văn hóa của làng Đông Hồ; Những giá trị, đặc trưng, độc đáo của nghề làm tranh dân gian Đông Hồ; Công tác bảo tồn phát huy nghề làm tranh dân gian Đông Hồ.

Khu trưng bày văn hoá nghề làm tranh dân gian Đông Hồ.

Một số hiện vật như bản khắc gỗ, mẫu tranh cổ có tuổi đời hàng trăm năm. Ngoài ra, nhiều ảnh, phim tư liệu được xây dựng bổ sung nghiên cứu phục vụ công tác trưng bày giới thiệu.

Tranh theo bộ của dòng tranh dân gian Đông Hồ.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng đề nghị UBND thị xã Thuận Thành phối hợp với các đơn vị liên quan khai thác, phát huy hết công năng sử dụng. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin - truyền thông, quảng bá sâu rộng tới thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân về những nét văn hóa đặc sắc truyền thống, đặc trưng của dòng tranh dân gian Đông Hồ cũng như các làng nghề nổi tiếng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đẩy mạnh kích cầu du lịch, thu hút du khách đến với vùng quê giàu truyền thống văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc.

 

 

 

 

 

A.T

Nguồn: https://bacninh.gov.vn