Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Văn Miếu Bắc Ninh nhân dịp Tết Nguyên tiêu

23/02/2024 15:02 Số lượt xem: 222

Sáng ngày 23/02/2024, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đến dâng hương tại Văn Miếu Bắc Ninh thuộc khu 10, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh nhân dịp Tết Nguyên tiêu Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Văn Miếu Bắc Ninh

Tham dự Lễ dâng hương có các đồng chí: Nguyễn Quốc Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Hương Giang-Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đình Lợi-Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMT TQ tỉnh. Cùng tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Thành ủy-HĐND-UBND thành phố Bắc Ninh; Đảng ủy-HĐND-UBND phường Đại Phúc; đại diện cấp ủy và chính quyền, hương lão Khu 10, phường Đại Phúc; đại diện các dòng họ khoa bảng tỉnh Bắc Ninh, Ban giám hiệu, các em học sinh tiêu biểu trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh, Trường THPT Hàn Thuyên.

Văn Miếu Bắc Ninh là một trong những biểu tượng niềm tự hào về truyền thống khoa bảng, hiếu học, vinh danh những bậc hiền tài đã có cống hiến trí tuệ cho quê hương đất nước được sử sách lưu danh, nhân dân ngưỡng mộ tôn thờ. Văn Miếu Bắc Ninh là nơi thờ Đức Khổng Tử, Tứ phối và 12 bia “Kim bảng lưu phương” lưu danh 677 vị đại khoa quê hương Kinh Bắc, từ khoa thi đầu tiên năm 1075 đến khoa thi năm 1901. Trong đó có 20 Trạng nguyên, 10 Bảng nhãn, 19 Thám hoa, 611 Đồng tiến sĩ và 17 phó bảng.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tìm hiểu nghệ thuật thư pháp

Đoàn đại biểu thành kính dâng hương, hoa lên đức Khổng Tử, Tứ Phối, các vị tiên hiền, tiên triết, các vị đại khoa tại Văn Miếu Bắc Ninh với ước nguyện cầu mong cho nhân dân Bắc Ninh được hưởng thịnh vượng, an lành mãi mãi, trí tuệ hanh thông, phấn đấu rèn đức, luyện tài tiếp nối xứng đáng với truyền thống hiếu học và khoa bảng của quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh

Sau lễ dâng hương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham gia hoạt động tìm hiểu nghệ thuật thư pháp tại Văn Miếu Bắc Ninh.

Lễ dâng hương là một trong những hoạt động thường niên mang ý nghĩa đề cao đạo học, trân trọng hiền tài, giáo dục truyền thống đối với các thế hệ con cháu trong tỉnh, qua đó hun đúc tinh thần hiếu học, khoa bảng; tiếp nối truyền thống ngàn đời của dân tộc và tổ tiên cha ông vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc, góp phần xây dựng xã hội học tập, xây dựng quê hương phát triển bền vững.

Nguyễn Thị Thúy(Trung tâm bảo tồn di tích và xúc tiến du lịch)