Ý nghĩa biểu trưng logo Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh

23/10/2023 14:29 Số lượt xem: 430

Logo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh được xây dựng dựa trên nền tảng biểu trưng của Bộ Thông tin và Truyền thông, thể hiện tính chất quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực, vừa thể hiện nét riêng của địa phương; thể hiện khát vọng, tầm nhìn, xu thế phát triển của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh trước nhiều cơ hội và thách thức từ Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Với những biểu trưng cơ bản từ logo của Bộ Thông tin và Truyền thông, bố cục logo Sở Thông tin và Truyền thông được thể hiện theo hình tròn. Sự vận động của vòng tròn vốn được coi là hoàn hảo khi không có khởi đầu, không có kết thúc, không có tách biệt, luân hồi và liên tục. Đồng thời, Hình tròn trong truyền thống của người Việt Nam đại diện cho bầu trời và sự toàn vẹn.

Về màu sắc, Logo sử dụng các chi tiết, hoạ tiết, chữ màu xanh dương trên nền trắng. Màu xanh dương (xanh lam) là đại diện cho sự điềm đạm và thanh tĩnh. Không những thế, đối với cảm xúc, màu xanh dương còn là màu biểu trưng cho sự trung thành, tin cậy. Hơn nữa, theo quan điểm của người phương tây cổ đại màu xanh dương đại diện cho tuổi trẻ, trí tuệ và sự thông minh, một đặc trưng của nguồn nhân lực ngành Thông tin và Truyền thông là nguồn nhân lực trẻ được đào tạo và có trình độ cao. Màu trắng được coi là đại diện cho sự hoàn hảo, vì nó là màu sắc tinh khiết và hoàn thiện nhất. Đó là màu đại diện cho sự tươi sáng, cởi mở, sáng tạo và tự do.


 

          Đặc biệt, logo có những hình tượng cách điệu – biệu trưng đặc biệt của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc.

Đầu tiên là hình tượng Chính điện Đền Đô cách điệu được đặt tại Trung tâm logo. Đền Đô là ngôi đền thờ các vị vua triều Lý - vương triều thịnh vượng phát tích từ vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc, lâu dài đến hơn 200 năm mở ra kỷ nguyên Đại Việt rực rỡ trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, Đền Đô là một công trình kiến trúc tiêu biểu thể hiện đậm nét giá lịch sử và văn hoá; là công trình biểu tượng cho truyền thống hiếu học, khoa bảng của người Bắc Ninh - Kinh Bắc.  Hình tượng Đền Đô đại diện cho hình ảnh của tỉnh Bắc Ninh trong Logo.

Thứ hai, hình tượng cột và cửa tam quan được cách điệu từ hình ảnh số 1001, là số nhị phân, biểu tượng của lĩnh vực công nghệ thông tin và kỹ thuật số. Trong hệ thập phân, số 1001 có giá trị bằng 9, con số có ý nghĩa trường tồn, bền vững. Trong đó hai số 1 tạo thành hai cột, hai số 0 lồng vào nhau tạo thành hình tượng cửa tam quan; thể hiện khát vọng chuyển đổi số của Ngành, khát vọng của Sở đưa CNTT trở thành một cánh cổng mở ra những cơ hội của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, trở thành lĩnh vực trụ cột trong phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Phía dưới là hình tượng cuốn sách và trang báo tượng trưng cho ngành báo chí và xuất bản đặt ở phía dưới Logo. Kết hợp cùng hình tượng những cánh sóng biểu trưng cho ngành Bưu chính - Viễn thông đặt ở phía trên của Logo.

 Dòng chữ SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH BẮC NINH VÀ BACNINH DEPARTMENT OF INFORMATIONS AND COMUNICATIONS uốn quanh vòng tròn; thể hiện Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh luôn vận động không ngừng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Tất cả các chi tiết, hình tượng kết hợp hài hòa trong hình tròn để thể hiện khát vọng phát triển của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Ninh. Với nền tảng thông tin, tri thức công nghệ thông tin tỉnh sẽ đón lấy những cơ hội từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, toả sáng hào quang, vươn mình phát triển.

HD