UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9/2023

22/09/2023 07:38 Số lượt xem: 430

Sáng 20/9, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 09/2023. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp

Dự phiên họp có đồng chí Trần Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành, địa phương.

Phiên họp tập trung đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 09 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023. Theo báo cáo của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong 09 tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp dần hồi phục, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong quý III/2023 duy trì mức tăng hàng tháng; hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển tốt, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 19,8% so với cùng kỳ; doanh thu du lịch tăng 55%; vận tải hành khách tăng 70%. Thu hút FDI tăng gấp 3,1 lần về dự án cấp mới và gấp 5,1 lần về vốn đăng ký; thành lập mới doanh nghiệp tăng 30,9%. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội phát triển toàn diện; công tác an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân được giữ vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu chỉ đạo phiên họp

Tính đến ngày 18/9, toàn tỉnh giải ngân được 3.014 tỷ đồng đạt tỷ lệ 36,7% so với kế hoạch vốn Chính phủ giao và đạt tỷ lệ 39,7% so với số vốn UBND 3 cấp tỉnh - huyện - xã phân bổ chi tiết đến từng dự án. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, ước tính đến hết tháng 08/2023, so với kế hoạch Chính phủ giao thì tỷ lệ giải ngân của tỉnh đứng thứ 32/63 tỉnh, thành phố toàn quốc (tỷ lệ trung bình toàn quốc là 39,55%).

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội còn một số hạn chế: số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường còn nhiều, doanh nghiệp giải thể tăng; việc điều tiết hạn mức sử dụng đất đối với cấp huyện còn có khó khăn, bất cập, chưa phù hợp với thực tế và nhu cầu phát triển. Công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng đầu tư xây dựng một số dự án lớn, dự án trọng điểm còn vướng mắc; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; việc triển khai các dự án đấu giá quyền sử dụng đất chậm…