22/02/2024 16:33 Số lượt xem: 163

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2.000 Phân khu số 15 (Thị Cầu - Vũ Ninh - Suối Hoa - Kinh Bắc - Tiền An - Vệ An - Ninh Xá - Đại Phúc - Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) được UBND tỉnh phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch tại Quyết định số 368/QĐ-UBND ngày 18/8/2023. Trong đó: UBND thành phố Bắc Ninh là đơn vị được giao tổ chức lập quy hoạch. Khu vực lập quy hoạch thuộc địa bàn các phường Thị Cầu, Vũ Ninh, Suối Hoa, Kinh Bắc, Tiền An, Vệ An, Ninh Xá, Đại Phúc, Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Với định hướng phát triển không gian Khu vực PK15 theo các trục không gian:

- Hướng Bắc - Nam, lấy trục không gian kiến trúc đô thị cao tầng, hiện đại, kết nối hệ thống trung tâm cấp tỉnh về Hành chính-Văn hóa-Tài chính-Dịch vụ thương mại đường Lý Thái Tổ-Lê Thái Tổ, là trục chủ đạo.

- Hướng Đông - Tây dọc đường Huyền Quang, lấy trục không gian kết nối Hồ điều hòa, công viên tượng đài Nguyễn Văn Cừ, công viên Hữu Nghị, công viên Văn Miếu, quần thể Di tích lịch sử Văn Miếu, tượng đài AHLS tỉnh và Thành cổ Bắc Ninh là dài không gian xanh "Sinh thái-Văn hóa tâm linh và Di sản” là trục chủ đạo.

Đồng thời định hướng phát triển các dự án khu đô thị mới có tiêu chuẩn cao, chức năng tổng hợp tập trung ở khu vực gần đường H và tại một số quỹ đất trống phân bố rải rác trong đô thị, ưu tiên phát triển các chức năng dịch vụ chất lượng cao và sức thu hút dân cư lớn như: giáo dục đào tạo; nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ; y tế và nghỉ dưỡng; du lịch văn hoá và thương mại. Tái thiết, chỉnh trang, nâng cấp hệ thống HTKT, HTXH và kiến trúc cảnh quan khu vực đô thị cũ Thị Cầu, khu vực làng xóm cũ đô thị hóa tại phường Đại Phúc, Vũ Ninh, Võ Cường, Kinh Bắc hài hòa với cảnh quan khu vực; tăng cường mối liên kết giữa khu vực làng xóm và các khu vực mới bằng giải pháp kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, cây xanh cảnh quan để khu vực làng xóm không bị tách biệt và cô lập với các khu mới. Bảo tồn kết hợp phát huy không gian sinh thái tự nhiên hiện có như quần thể đồi Búp Lê, Pháo Thủ, Ông Tư, Ông Sáu, Núi Điều, Khả Lễ.. và hệ thống các không gian lịch sử văn hóa Đền Quan, Văn Miếu, Thành cổ, khai thác chức năng dịch vụ du lịch và tạo lập hình ảnh đô thị, tôn tạo các mặt nước đô thị.

Phát triển hệ thống không gian mở đô thị: các công trình công cộng trọng điểm, các quảng trường, tượng đài, mạng lưới không gian giao lưu, đổi mới sáng tạo, sinh hoạt cộng đồng trong đô thị... Quảng trường được bố trí tại các khu vực trung tâm đô thị gắn với các công viên, phố đi bộ theo các phân khu chức năng để tạo không gian mở cho hoạt động cộng đồng. Mỗi quảng trường được thiết kế theo các chủ đề khác nhau để tạo sự đa dạng, hấp dẫn, được hỗ trợ bởi các công trình, dịch vụ công cộng lân cận. Liên kết các không gian cây xanh mặt nước đô thị (hồ điều hòa Bệnh viện tỉnh, khu đô thị Phúc Ninh, khu vực phát triển mới nam đường H (phường Võ Cường, Kinh Bắc), không gian xanh có địa hình đặc sắc của các khu vực đồi núi thấp (phường Thị Cầu, Vũ Ninh), quần thể di tích lịch sử, công viên, vườn hoa, các không gian công cộng lớn, không gian mở quảng trường, tượng đài tạo thành môi trường cảnh quan sinh thái tự nhiên-văn hóa-kiến trúc hấp dẫn cho đô thị. Nắn tuyến kênh tiêu Võ Cường tạo dải mặt nước kết hợp cây xanh kết nối kênh nước và hồ nước Niềm Xá đồng thời và kết nối trực tiếp vào hồ Thành Cổ cải tạo cảnh quan và đảm bảo sự lưu thông cho mặt nước khu hồ Thành Cổ.

Đến nay,  Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2.000 Phân khu số 15 (Thị Cầu - Vũ Ninh - Suối Hoa - Kinh Bắc - Tiền An - Vệ An - Ninh Xá - Đại Phúc - Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) đã được UBND thành phố Bắc Ninh hoàn thành công tác lập, đang trình thẩm định theo quy định tại Văn bản số 271/UBND-XDCB ngày 05/02/2024 của UBND thành phố Bắc Ninh, dự kiến phê duyệt trong Quý II/2024./.

P. ĐTG

Online : 6003