Quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2.000 Khu vực Vạn An, Khúc Xuyên, Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (Phân khu số 13)

22/02/2024 16:31 Số lượt xem: 134

Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2.000 Khu vực Vạn An, Khúc Xuyên, Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (Phân khu số 13) được UBND tỉnh phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch tại Quyết định số 366/QĐ-UBND ngày 18/8/2023. Trong đó: UBND thành phố Bắc Ninh là đơn vị được giao tổ chức lập quy hoạch. Khu vực lập quy hoạch thuộc địa phận các phường Vạn An, phường Khúc Xuyên, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Nằm ở vị trí Tây Bắc của thành phố Bắc Ninh, có quỹ đất còn tương đối lớn để tạo không gian phát triển đô thị, giảm tải bớt cho khu vực nội thị của thành phố Bắc Ninh, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mở rộng đô thị hoá về phía Tây, tạo bản sắc và điểm nhấn kiến trúc cho đô thị Bắc Ninh trong giai đoạn mới. Đặc biệt phân khu số 13 có sông Ngũ Huyện Khê chảy qua vị trí trung tâm của phân khu, trải dài từ Bắc xuống Nam, tạo điểm nhấn cảnh quan chính cho khu vực nói riêng, cũng như cho đô thị Bắc Ninh nói chung. Đây cũng là 1 điều kiện thuận lợi để đầu tư khai thác về vấn đề cảnh quan, sinh thái, du lịch cho khu vực, thu hút khách du lịch về địa phương. Ngoài ra, với vị trí khá thuận lợi, có nhiều tuyến giao thông huyết mạch sẽ chạy qua theo định hướng của QHC, cũng như tiếp giáp phần lớn với đô thị Bắc Ninh cũ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hình thành nên chuỗi đô thị liên vùng, khép kín và kéo dài, liên thông với nhau.

Với các ưu điểm đặc thù của khu vực, phân khu số 13 sẽ là 1 trong số các đầu tàu thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, xã hội của khu vực nói riêng và của đô thị Bắc Ninh nói chung. Là Đô thị mới đảm bảo tiêu chí hiện đại – sinh thái - tri thức, đô thị thông minh thuộc đô thị loại I có những khu chức năng cấp đô thị: Khu công trình công cộng; khu công viên cây xanh, sinh thái và vui chơi giải trí; khu trung tâm văn hoá, du lịch, dịch vụ thương mại, tổ chức sự kiện;... Ngoài những chức năng phục vụ đô thị lõi Bắc Ninh còn gồm có những khu chức năng khác cấp khu đô thị chất lượng cao, trong đó bảo tồn và phát huy các không gian làng nghề hiện hữu, tạo môi trường sống đạt được các tiêu chí văn hóa – sinh thái và văn minh.

Đến nay Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị tỷ lệ 1/2.000 Khu vực Vạn An, Khúc Xuyên, Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (Phân khu số 13) đã được UBND thành phố Bắc Ninh hoàn thành công tác lập, đang trình thẩm định theo quy định tại Văn bản số 271/UBND-XDCB ngày 05/02/2024 của UBND thành phố Bắc Ninh, dự kiến phê duyệt trong Quý II/2024./.

P. ĐTG

 
 

Thống kê truy cập

Online : 6354
Đã truy cập : 138274666