Vận tải hành khách khó khăn bởi dịch Covid-19

28/03/2020 09:56 Số lượt xem: 703

Những ngày qua, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lượng khách đi lại bằng xe buýt, xe khách liên tỉnh giảm mạnh dẫn đến nhiều doanh nghiệp vận tải phải tạm dừng hoạt động, giãn chuyến tại Bến xe Bắc Ninh.

Bến xe Bắc Ninh vắng khách do dịch bệnh

Thông thường, sau dịp Tết Nguyên đán, hoạt động vận tải hành khách luôn nhộn nhịp để đưa đón khách phục vụ các lễ hội xuân trên khắp tỉnh, vận chuyển lao động từ khắp các tỉnh về làm việc tại các khu công nghiệp tập trung của tỉnh, học sinh sinh viên đi lại tấp nập. Tuy nhiên, đầu năm nay khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp dẫn đến các lễ hội bị hủy, các khu công nghiệp ít việc làm hơn, học sinh sinh viên được nghỉ học dài ngày. Do vậy lưu lượng hành khách đi lại bằng các phương tiện vận tải hành khách công cộng giảm rất nhiều.

Tại Bến xe Bắc Ninh, trong những ngày này lượng người qua lại bến giảm hẳn, trong nhà chờ chỉ có vài người, khu vực đón trả khách vốn đông người nay cũng rất vắng vẻ. Qua theo dõi của bến xe, lượng khách đi lại trên các tuyến xe buýt nội tỉnh đã giảm khoảng 50%, các tuyến xe liên tỉnh giảm 70% so với bình thường. Nếu như thời gian trước khi có dịch, mỗi ngày có khoảng trên 2.000 lượt khách thì nay chỉ còn khoảng dưới 1.000 lượt khách. Riêng tuyến xe buýt số 54 Long Biên – Bắc Ninh các chuyến xe qua bến thường đầy khách đến nay chỉ còn khoảng hơn 10 khách, đã cắt giảm 50% số lượt xe từ ngày 27/3; tuyến xe buýt 203 Bắc Giang – Bắc Ninh – Giáp Bát cũng trong tình cảnh tương tự và phải giảm 1/3 số chuyến hoạt động. Các tuyến xe khách liên tỉnh vốn hoạt động nhộn nhịp như các tuyến Bắc Ninh – Điện Biên, Bắc Ninh – Cao Bằng, Bắc Ninh – Thái Nguyên, Bắc Ninh – Nghệ An, Bắc Ninh – Quảng Bình,... đến nay đã có thông báo tạm dừng hoạt động của phương tiện hoặc giãn chuyến.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và lượng khách giảm mạnh, Ban Quản lý các bến xe khách Bắc Ninh đã có những biện pháp tích cực để tạo sự an tâm cho chủ phương tiện đang hoạt động và hành khách ra vào Bến xe Bắc Ninh. Ngay từ đầu tháng một, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh và gửi tới tất cả các doanh nghiệp vận tải hành khách. Cán bộ, nhân viên của đơn vị được phát khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn trong thời gian làm việc. Công tác tuyên truyền được chú trọng, tập trung vào dán và phát 100 áp phích, gần 1000 tờ rơi, phát miễn phí gần 5.000 khẩu trang các loại, khử trùng khu vực bến xe, các khuyến cáo phòng chống dịch trên màn hình điện tử, trang mạng xã hội của đơn vị, cấp nước rửa tay miễn phí cho nhân dân tại nhà chờ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận tải cũng rất chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh như: phát khẩu trang cho nhân viên, khử trùng, vệ sinh phương tiện thường xuyên,...

Trong thời gian tới, dự kiến tình hình dịch bệnh còn khó khăn hơn, hoạt động vận tải và bến xe sẽ còn bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn nữa. Ban Quản lý các bến xe khách Bắc Ninh tiếp tục theo dõi, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để tăng cường phòng, chống dịch bệnh và hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra./.

 

Nguyễn Thế Nhân
Nguồn: Ban Quản lý các Bến xe khách Bắc Ninh

Thống kê truy cập

Online : 5218
Đã truy cập : 138015658