Quý I/2023: Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương

05/04/2023 13:48 Số lượt xem: 503

Trong quý I năm 2023, Ban An toàn giao thông tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiềm chế và đẩy lùi tai nạn giao thông, nhờ đó, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2022.

Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan thành viên, Ban ATGT các huyện, thành phố triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, trong đó công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về công tác bảo đảm TT ATGT được thực hiện ngay từ đầu năm qua đó góp phần làm chuyển biến về nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông.

Công tác thanh tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về TT ATGT được thực hiện nghiêm. Trong đó Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh (PC08), Công an các đơn vị, địa phương triển khai và thực hiện quyết liệt các chương trình, kế hoạch của Bộ Công an, Uỷ ban ATGT Quốc gia, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác bảo đảm TT ATGT trên địa bàn tỉnh.

Trong quý I, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã lập biên bản 6.688 trường hợp vi phạm. Trong đó: 1.867 lượt xe ôtô, 4.744 xe mô tô và 77 xe điện. Tạm giữ 3.185 phương tiện và 3.703 giấy tờ xe; ra quyết định xử lý 4.943 tr­ường hợp, Kho bạc Nhà nước thu 15.983.000.000 đồng. Tước giấy phép lái xe có thời hạn 1.633 trường hợp. Trong đó thông qua hệ thống camera giám sát phát hiện, thông báo 253 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt 146 trường hợp Kho bạc Nhà nước thu 652.100.000 đồng. Thông báo vi phạm phát hiện thông qua hệ thống camera giám sát an ninh tại PC08: 25 trường hợp vi phạm; ra quyết định xử phạt 10 trường hợp (hành vi: không chấp hành vạch kẻ đường), Kho bạc Nhà nước thu 3.500.000 đồng.

Lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng bám sát các mục tiêu yêu cầu, nhiệm vụ công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện có hiệu quả công tác chuyên môn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Do triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ, có hiệu quả nên tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, không có phức tạp nảy sinh.

Trong quý I, tai nạn giao thông xảy ra 11 vụ, làm chết 09 người, bị thương 03 người, thiệt hại tài sản khoảng 193 triệu đồng. So với cùng kỳ 2022 giảm 02 vụ (=15,4%), giảm 02 người chết (=18,2%), giảm 02 người bị thương (=40%).

Tai nạn giao thông đường sắt: không xảy ra. So với cùng kỳ năm 2022, không tăng giảm số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đường thủy nội địa: không xảy ra. So với cùng kỳ năm 2022 không tăng giảm số vụ, số người chết và số người bị thương.

Thực hiện năm ATGT 2023 với chủ đề Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, nhằm ngăn chặn kịp thời TNGT trong Quý II, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các địa phương trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo và thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia, Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh.

2. Triển khai thực hiện “Tỉnh an toàn giao thông” theo Nghị quyết số 87/NQ-TU ngày 15/3/2023 của BTV Tỉnh Uỷ Bắc Ninh; Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 24/3/2023 của UBND tỉnh.

3. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tham gia giao thông nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật và các biện pháp phòng tránh TNGT; chú trọng tuyên truyền, vận động đội MBH đúng quy định và không lái xe khi đã sử dụng rượu bia.

4. Nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật TT ATGT, phòng tránh TNGT.

5. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương, các lực lượng làm công tác bảo đảm TT ATGT; lập lại trật tự kỷ cương về ATGT, đặc biệt là trong công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt tại các địa phương để giữ gìn ANTT, ATGT góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT cả 03 tiêu chí từ 5-10%.

6. Ban ATGT tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT  và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai mô hình “Đi đến trường an toàn – Về đến nhà an toàn”, “Xếp hàng đón con”, “Cổng trường an toàn” tại các trường trên địa bàn tỉnh.

7. Ban ATGT các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh, Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự kỳ nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 10/3 và đợt nghỉ lễ 30/4, 01/5.

Trương Hằng
Nguồn: Văn phòng Ban ATGT tỉnh