Chủ động phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona tại các bến xe của tỉnh Bắc Ninh

06/02/2020 16:53 Số lượt xem: 251

Nhằm đối phó có hiệu quả với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, Ban quản lý các bến xe khách đã sớm chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại Bến xe Bắc Ninh và Bến xe khách Lương Tài.

Công tác phát tờ rơi tại Bến xe khách Bắc Ninh

Tại Bến xe Bắc Ninh và Bến xe khách Lương Tài, mỗi ngày có gần 600 lượt xe buýt, xe khách liên tỉnh xuất bến và đến bến, với khoảng 2.000 lượt người qua lại. Theo nhận định, các bến xe khách là khu vực có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, vì vậy ngay từ sớm Ban quản lý các bến xe khách đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các bến xe trực thuộc.

Công tác phòng, chống dịch tập trung tuyên truyền cho lái, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách. Các hình thức tuyên truyền gồm dán nhiều loại áp phích, phát tờ rơi miễn phí và tuyên truyền qua trang mạng xã hội facebook, loa phát thanh, màn hình điện tử các thông tin về dịch bệnh và biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Đối với các doanh nghiệp vận tải, đơn vị đã có thông báo đề nghị tuyên truyền nâng cao kiến thức về phòng, chống dịch bệnh cho người lao động, đồng thời yêu cầu lái, nhân viên phục vụ trên xe đeo khẩu trang trong quá trình làm việc. Đến nay hầu hết các lái xe và nhân viên phục vụ trên xe của các tuyến xe buýt nội, ngoại tỉnh, các tuyến vận tải khách liên tỉnh đã đeo khẩu trang y tế. Một số đơn vị vận tải đã phát khẩu trang miễn phí cho hành khách đi xe.

Công tác vệ sinh phương tiện tại Bến xe khách Bắc Ninh

Tại các bến xe, nhân viên các bộ phận tăng cường kiểm tra phương tiện, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe khi tham gia vận chuyển theo quy định. Ngoài ra, còn chú ý kiểm tra khoang chở hành lý của phương tiện nhằm phát hiện phương tiện vận chuyển động vật hoang dã, gia súc, gia cầm trái phép, chưa được kiểm dịch, kịp thời báo cho cơ quan chức năng để xác minh và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp phát hiện hành khách có những biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc nghi ngờ phương tiện có mang theo mầm bệnh, cán bộ điều hành phối hợp với doanh nghiệp vận tải thực hiện cách ly phương tiện, hành khách, đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế để có biện pháp ứng phó hiệu quả. Đơn vị sẽ thông báo tạm dừng hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách có điểm đi, điểm đến là các khu vực có cảnh báo đặc biệt về tình hình lây nhiễm của bệnh dịch.

Trước đó, trong buổi sáng ngày 04 tháng 02, Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh đã phun thuốc khử trùng tại khu vực Bến xe Bắc Ninh. Trong những ngày tới, tùy tình hình dịch bệnh đơn vị sẽ chủ động liên hệ với các cơ sở y tế hoặc tự phun thuốc khử trùng khu vực các bến xe nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Những số điện thoại liên hệ:

+ Bộ Y tế : 19003228.

+ Sở Y tế Bắc Ninh: 0965.411919

+ Sở Giao thông vận tải Bắc Ninh: 0222.3822.415.

+ Giám đốc BQL các bến xe khách: 0985.107858.

+ Số điện thoại đường dây nóng của Bến xe Bắc Ninh: 0222.3821.394.

+ Số điện thoại đường dây nóng của Bến xe khách Lương Tài : 0222.3867.364.

Nguyễn Thế Nhân
Nguồn: BQL các bến xe khách BN

Thống kê truy cập

Online : 5634
Đã truy cập : 138013188