XUẤT NHẬP KHẨU, VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA QUA CÁC CỬA KHẨU BIÊN GIỚI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LẠNG SƠN

05/10/2023 15:27 Số lượt xem: 139

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ Tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại văn bản số 7338/VPCP-KTTH ngày 25 tháng 9 năm 2023 của Văn phòng chính phủ về xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Ngày 02 tháng 10 năm 2023, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản số 3436/UBND-XDCB chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương có liên quan nghiên cứu, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung có liên quan theo Công văn 7338/VPCP-KTTH.

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc trong tháng 2

Theo đó, Sở Công Thương thông tin và đề nghị các hiệp hội doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh và các đơn vị có liên quan:

- Kiểm soát chặt chẽ về chất lượng hàng hóa, đáp ứng tiêu chuẩn quy định về kiểm dịch thực vật của phía Trung Quốc; tăng cường kiểm soát chặt chẽ nhằm phòng tránh hiện tượng doanh nghiệp “mượn” mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đã được đăng ký với Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu các loại nông sản.

- Thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

- Chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch (mua bán theo hợp đồng, với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, v.v...).

- Đẩy nhanh triển khai thực hiện đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc tại Lệnh 248, Lệnh 249; đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn, v.v. cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để kịp thời trao đổi với Sở Công Thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh (nếu có).

Nguyễn Văn Hoài

Online : 6365