Trung tâm GDNN-GDTX huyện nâng cao chất lượng dạy và học

17/08/2023 21:28 Số lượt xem: 230

Những năm qua, Trung tâm GDNN- GDTX huyện Tiên Du đã có nhiều giải pháp trong việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường kỷ cương, nền nếp học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.

Ông Nguyễn Minh Tuân - Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTT huyện Tiên Du, cho biết: “Năm học 2022 - 2023, Trung tâm GDNN - GDTX huyện tiên Du đã thực hiện tốt việc thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy; ứng dụng công nghệ thông tin: Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra, đánh giá; coi trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét về chất lượng GDTX và dạy nghề hướng nghiệp đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh”.


 

Khen thưởng cho giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chú trọng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và phát triển đội ngũ giáo viên; đa dạng hoá nội dung chương trình và hình thức học tập nhằm đáp ứng nhu cầu học tập GDTX, học tập suốt đời của học sinh. Đổi mới công tác quản lý, tăng cường nền nếp, kỷ cương trong dạy và học; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của trung tâm không ngừng được nâng cao.

Trước tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” đang có xu hướng gia tăng, để thu hút học sinh vào học, yếu tố chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên được ban giám hiệu Trung tâm GDNN-GDTX huyện đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu: Nhà trường đã thường xuyên cử cán bộ, giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức cho giáo viên tham gia các hội giảng, đồng thời có cơ chế, chính sách để tuyển chọn, thu hút giáo viên có trình độ, năng lực về công tác.

Đến nay, 100% giáo viên nhà trường có trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó, có 11/19 thầy cô giáo có trình độ thạc sỹ; có 2 GV đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023. Cán bộ quản lý, giáo viên; tích cực đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo chuẩn kiến thức kỹ năng; triển khai phương pháp dạy học gắn với đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của người học; công tác kiểm tra hoạt động dạy học được thực hiện nghiêm túc... Kết quả: Năm học 2022-2023, Trung tâm có 454 học sinh học, trong đó trên 72% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, 20,2% học sinh xếp hạnh kiểm khá; học sinh học lực xếp loại khá, giỏi đạt 26,5%. Đặc biệt, có 1 học sinh đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 145/146 học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023.


 

Khen thưởng cho học sinh và giáo viên có thành tích trong năm học 2022-2023

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nghề, những năm gần đây số lượng học sinh đăng ký vào học tại Trung tâm GDNN-GDTT huyện Tiên Du đều đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao.

Ông Nguyễn Minh Tuân - Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX, cho biết thêm: “Trung tâm GDNN - GDTX huyện Tiên Du thường xuyên phối hợp với các ban, ngành và các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền và xã hội hoá các chủ trương chính sách và quyền lợi trong việc học nghề cho người lao động. Đặc biệt, phối hợp hiệu quả với các trường THCS, THPT và chính quyền các cấp nhằm phân luồng, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 9 và khối 12 tại các trường THCS, THPT để động viên khuyến khích các em tham gia học nghề. Tổ chức điều tra, khảo sát tình hình nhu cầu học nghề, xem xét tính đặc thù nghề nghiệp của địa phương. Bên cạnh đó, trung tâm còn thực hiện liên kết giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề để gắn học lý thuyết với thực hành, lý luận với thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu sử dụng lao động; liên kết với các doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài huyện tuyển sinh đào tạo theo đơn đặt hàng cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho các khu công nghiệp, nhà máy... để người lao động có việc làm sau đào tạo”.

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ với sự xuất hiện ngày càng nhiều trí tuệ nhân tạo tinh vi và siêu thông minh được áp dụng trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Do đó, giáo dục, đào tạo nghề và học tập suốt đời là những trụ cột quan trọng, việc các Trung tâm GDNN-GDTX nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo nghề với nhu cầu lao động là hướng đi đúng đắn góp phần từng bước đáp ứng nguồn nhân lực trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động, hướng đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển KT-XH của huyện nhà./.

Dương Hòa – Trung tâm VH, TT&TT