Tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự ATGT năm học 2023-2024

17/09/2023 21:34 Số lượt xem: 281

Bước vào năm học 2023-2024 cùng với việc thực hiện nhiệm vụ dạy và học, công tác bảo đảm trật tự ATGT cho học sinh đến trường trở thành mối quan tâm lớn đối với ngành Giáo dục nói riêng, toàn xã hội nói chung. Chính vì vậy, công tác bảo đảm trật tự ATGT cho học sinh đến trường đã được Ngành giáo dục huyện Tiên Du phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự ATGT đối với học sinh.


 

Duy trì hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn”, “Xếp hàng đón con”…

Thực hiện các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của cấp trên về tổ chức “Tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT”, lực lượng chức năng huyện Tiên Du sớm triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chủ động thực hiện công tác nghiệp vụ nắm chắc tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về tình hình trật tự ATGT, nhất là các khu vực, tuyến đường, nút giao thông tập trung nhiều trường học nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh trong ngày đầu đến trường.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hường, Đội phó Đội CSGT – TT Công an huyện cho biết: Đội phối hợp với phòng giáo dục tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn học sinh các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; xử lý hành vi viphạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với học sinh, kết hợp xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phươngtiện tham gia giao thông trong tháng cao điểm về an toàn giao thông. Với chủ đề “ATGT cho học sinh đến trường”, thời gian tới Đội CSGT – TT Công an huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng duy trì hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn”, “Xếp hàng đón con”, “Đi đến trường an toàn- về đến nhà an toàn” tại các trường học; tổ chức tặng MBH để các em được an toàn khi cắp sách đến trường.


 

Tăng cường tuyên truyền Pháp luật về TT – ATGT cho học sinh trong trường học

Nhận thức rõ công tác bảo đảm ATGT học đường là nội dung quan trọng trong xây dựng “Huyện an toàn giao thông” nên ngày từ đầu năm học mới, Ban ATGT huyện, phòng GD&ĐT huyện có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong trường học. Theo đó, công tác tuyên truyền, xây dựng và triển khai bộ quy tắc “Văn hoá giao thông” của người Kinh Bắc-Bắc Ninh đã và đang được Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai đồng bộ tới tất cả các cấp học, bậc học. Hiện nay, 100% các trường học của 14 xã, thị trấn đã tổ chức ra mắt và triển khai mô hình cổng trường an toàn giao thông và mô hình xếp hàng đón con trước cổng trường khá hiệu quả. Phòng GD&ĐT huyện cùng phối hợp với Ban ATGT tỉnh đã tổ chức 06 buổi tuyên truyền về Luật giao thông và văn hóa giao thông cho cán bộ, giáo viên và học sinh của 6 trường THCS có mạng lưới giao thông phức tạp đi qua với 233 cán bộ, giáo viên và 4.097 học sinh tham gia. Đặc biệt, đã chỉ đạo 100% cán bộ giáo viên, nhân viên các nhà trường ký cam kết không vi phạm TTATGT và phụ huynh học sinh ký cam kết về việc quản lý con em mình không vi phạm về TTATGT.

Đối với các trường có dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô, Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo Ban giám hiệu các nhà trường phối hợp với Công an các xã, thị trấn kiểm soát, quản lý chặt chẽ hoạt động này đảm bảo chất lượng, an toàn cho học sinh, tuyệt đối không để các xe kém chất lượng, không đảm bảo an toàn, cũng như người điều khiển xe không đủ điều kiện tham gia đưa đón học sinh. Bên cạnh đó, việc triển khai bộ tài liệu hướng dẫn con tham gia giao thông an toàn do Công an tỉnh và Sở GD&ĐT biên soạn đã được ngành giáo dục cung cấp tới 100% các bậc phụ huynh gắn với việc tổ chức các tiết dạy về an toàn giao thông trong chương trình chính khóa cũng như các hoạt động trải nghiệm đã được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Để đạt được mục tiêu đảm bảo trật tự ATGT cho năm học 2023-2024, bên cạnh những kế hoạch, hoạt động đã được lực lượng chức năng, đơn vị, nhà trường triển khai, cần tăng cường vai trò quản lý, giáo dục con em của các gia đình, bậc phụ huynh. Đặc biệt, lực lượng chức năng cần chủ động phối hợp với ngành Giáo dục tăng cường tuyên truyền tại các cơ sở giáo dục, trường học, với hình thức và thời lượng phù hợp như tuyên truyền dưới cờ, lồng ghép việc sử dụng đồ dùng dạy học, tranh ảnh, biển báo giao thông, sa bàn giao thông trong các tiết học, các buổi ngoại khóa, qua các ứng dụng của mạng xã hội... trực tiếp hướng dẫn học sinh và phụ huynh các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, như: Đi bộ, sang đường; đi phà, điều khiển mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe đạp; ngồi trên ô tô đi học, tham quan, dã ngoại an toàn và thoát hiểm khi gặp các tình huống giao thông nguy hiểm...Tăng cường tuần tra kiểm soát tại các khu vực xung quanh trường học để xử lý nghiêm học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ; kiểm soát, xử lý nghiêm phương tiện vận chuyển đưa đón học sinh không bảo đảm an toàn kỹ thuật và không đủ các trang thiết bị an toàn cần thiết./.

Xuân Trang – Trung tâm VH, TT&TT Tiên Du