HỘI LIM, ĐÊM PHÁO HOA VÀ CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT ĐẶC SẮC

22/02/2024 21:07 Số lượt xem: 246

Tiếp tục các chương trình, hoạt động tại lễ hội vùng Lim, tối qua 12 tháng Giêng, tại khu vực hồ điều hòa Vân Tương, huyện Tiên Du tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa đặc sắc. Dự chương trình nghệ thuật có đồng chí Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở VH, Thể thao và Du lịch tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc Sở VH, Thể thao và Du lịch tỉnh; lãnh đạo Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Tiến Tài, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đương Bắc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đại Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo lễ hội vùng lim năm 2024 cùng với sự tham gia của hàng nghìn lượt người dân và du khách thập phương.


 


 

Tập thể diễn viên Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh thể hiện bài “Trảy hội Miền quan họ”

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm VH, TT&TT huyện: Trước giờ diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng Lễ hội vùng Lim Xuân Giáp Thìn 2024, khắp các ngả đường, người dân, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh, dòng người đổ về khu vực hồ điều hòa Vân Tương; trong đó chủ yếu là thanh niên.


 

Các đại biểu và đông đảo du khách thập phương tham dự chương trình


 

Đồng chí Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (giữa) và đồng chí Nguyễn Đương Bắc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy (thứ nhất từ bên phải)


 

Đồng chí Nguyễn Tiến Tài, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện (giữa) và đồng chí Nguyễn Đại Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện (thứ nhất từ bên trái)

Chương trình nghệ thuật được Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh phối hợp với huyện Tiên Du tổ chức dàn dựng công phu đặc sắc; gồm 2 phần: Phần 1 có chủ đề “Về miền quan họ” với chương trình ca múa nhạc quan họ, hòa tấu “Nét dạo ngày xuân; liên khúc “Trẩy hội miền Quan họ; các bài hát Quan họ cổ giao duyên; acapella “Bèo dạt mây trôi, Trống cơm, Cò lả”- những bài hát mang đậm nét văn hóa người dân Bắc Ninh- Kinh Bắc…Chủ đề phàn 2 của chương trình là “Nét son Kinh Bắc”; với một loạt bài hát, sáng tác mới của các nhạc sỹ về quê hương Bắc Ninh; nét văn hóa người Quan họ, hội Lim. Tất cả như ngân lên, như hòa quyện trong niềm tự hào, phấn khởi; trong hân hoan của lòng người và đất, trời giao hòa đầu xuân. Về với lễ họi vùng Lim năm nay và tham dự Chương trình nghệ thuật.


 

Đông đảo du khách thập phương thưởng thức Chương trình nghệ thuật

Chị Đặng Thị Mùi, du khách đến từ huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Tôi rất vui và phấn khởi được về dự hội lim năm 2024, ấn tượng với bản thân là các liền anh, liền chị quan họ đã giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của người Bắc Ninh – Kinh Bắc…”


 

Tiết mục Acapella “Bèo dạt mây trôi, Trống Cơm, Cò lả”


 

Tiết mục múa “Duyên quan họ”

Lần đầu được đến với hội lim, Anh Lê Văn Đợi,  huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng chia sẻ: “Cảm nhận của bản thân mình là đời sống của người dân thay đổi quá nhiều, nét văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc được các liền anh, liền chị thể hiện làm say đắm lòng người.”


 

Hàng vạn du khách có mặt tại trung tâm hồ điều hòa Vân Tương trước giờ bắn pháo hoa

Đúng 21h15 phút phút, màn bắn pháo hoa đặc sắc được bắt đầu với thời lượng kéo dài 15 phút. Có thể nói, thời tiết đêm 12 trong trẻo; trong hân hoan niềm tự hào vùng đất văn hóa địa linh Bắc Ninh- Kinh Bắc; hội Lim rực rỡ sắc màu với màn bắn pháo hoa đặc sắc. Không gian hội Lim như sợi dây vô hình, kết nối mọi người xích lại gần nhau hơn.


 


 

Màn bắn pháp hoa diễn ra lúc 21h15 phút và kéo dài 15 phút

Chị Trần Thu Hà, du khách trảy hội lim cảm nhận: “Được sinh ra và lớn lên tại miền quê quan họ Bắc Ninh – Kinh Bắc, chị cảm thấy tự hào và chúc một năm mới thành công, chúc cho mọi người gặp được nhiều may mắn.”

Với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn; lan tỏa giá trị văn hóa Di sản; hội Lim ngày càng khẳng định cam kết của tỉnh Bắc Ninh, huyện Tiên Du trong việc cụ thể hóa thực hiện bảo tồn, giữ gìn, phát huy giá trị di sản Quan họ trong dòng chảy chung của thời đại. Qua đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, niềm tự hào để người dân tiếp tục thi đua phát triển sản xuất, lao động sáng tạo, cống hiến, xây dựng quê hương, đất nước, hoàn thành mục tiêu, kế hoạch phát triển KTXH năm 2024 và những năm tiếp theo./.

Xuân Trang – Trung tâm VH, TT&TT Tiên Du