Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương Đền thờ Danh nhân Nguyễn Cao, Di tích lịch sử Đền Đậu và gặp mặt nhân dịp đầu xuân mới Quý Mão 2023

27/01/2023 14:55 Số lượt xem: 424

Nhân dịp năm mới Xuân Quý Mão 2023, Ngày 27/1/2023, Huyện  ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Quế Võ đã tổ chức  Dâng hương tại tại Đền thờ Danh nhân Nguyễn Cao, Di tích lịch sử Đền Đậu.Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Đền thờ Danh nhân Nguyễn Cao và Di tích lịch sử Đền Đậu

Tham dự buổi dâng hương có đồng chí  Lê Hồng Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Văn Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; lực lượng vũ trang huyện.


Quang cảnh Đền thờ Danh nhân Nguyễn Cao

Nguyễn Cao tên đầy đủ là Nguyễn Thế Cao, hiệu là Trác Phong còn gọi là Nguyễn Cách Pha, sinh năm Đinh Dậu (1837), trong một gia đình và dòng họ có truyền thống hiếu học và khoa bảng ở làng Cách Bi, xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1867, đời vua Tự Đức, Nguyễn Cao thi đỗ Giải Nguyên kỳ thi Hương khoa Đinh Mão. Sau khi thi đỗ ông không ra làm quan mà ở nhà mở trường dạy học giúp nước bằng cách đào luyện nhân tài. Năm 1885 vua Hàm Nghi phong Nguyễn Cao chức Bố Chánh sứ, Tán lí Quân vụ Bắc Kì, đứng đầu tổ chức Đại nghĩa đoàn gồm 03 tỉnh đông bắc đánh giặc Pháp. Ông bị quân địch bắt ngày 27/3/1887 tại đây và đưa về giam tại Hà Nội. Biết ông là người có uy tín trong lực lượng kháng chiến ở Bắc Kì, quân Pháp tìm mọi cách dụ dỗ lôi kéo. Ông đã nêu cao khí tiết yêu nước rạch bụng tự sát để cổ vũ phong trào kháng chiến, quân địch cho chạy chữa thì ông lại tuyệt thực và cắn lưỡi tự sát, khi đó ông tròn 50 tuổi.

Đền Đậu là nơi linh thiêng phụng thờ Đức Thánh Bình Thiên Hiển Đức Đại Vương. Tương truyền ngài là vị phó tướng dưới thời Hùng Duệ Vương. Lúc sinh thời đã có nhiều công lao phò Vua giúp nước chống giặc Thục xâm lược. Nhờ công alo hiển hách, Ngài được triều đình phong tặng danh hiệu Hiển Đức Đại Vương và được nhân dân 9 thôn của 3 xã lập miếu đền thờ phụng.Đồng chí Lê Hồng Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dâng hương tại Đền thờ Danh nhân Nguyễn Cao và Di tích lịch sử Đền Đậu

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, tại các nơi đến dâng hương các đồng chí lãnh đạo huyện cùng các đại biểu đã kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với Danh nhân Nguyễn Cao, Đức Thánh Bình Thiên Hiển Đức Đại Vương.Trước anh linh  Đức Thánh và Danh nhân Nguyễn Cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện nguyện đồng lòng, chung sức vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh. Đồng thời thực hiện tốt đạo lý uống nước nhớ nguồn, chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công.

Sau lễ viếng tại tại tại Đền thờ Danh nhân Nguyễn Cao và Di tích lịch sử Đền Đậu. Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới, Huyện  ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Quế Võ đã tổ chức  gặp mặt đầu xuân tới các đồng chí các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Thường trực  HĐND, UBND, MTTQ, các đồng chí là Trưởng, Phó các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.


Quang cảnh buổi Gặp mặt

Tại buổi gặp mặt đồng chí Lê Hồng Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã thông báo tình hình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian trước,trong và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, trong dịp tết cổ truyền vừa qua, các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ huyện đến cơ sở của huyện đã triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh. Toàn huyện đã thành lập 7 đoàn công tác đi thăm, kiểm tra tình hình đón tết tại các địa phương, đơn vị; làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19;  Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, trong dịp tết toàn huyện đã chuyển quà tặng của Trung ương, của Tỉnh và của huyện kịp thời cho đối tượng người có công với nước, gia đình chính sách, hộ nghèo, các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 11 tỷ đồng; Công tác quản lý thị trường được thực hiện tốt, giá cả bình ổn, đảm bảo tốt khâu an toàn vệ sinh thực phẩm; hyện làm tốt các khâu, các bước, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023 phấn đấu đạt 100% chỉ tiêu giao; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác chỉ đạo sản xuất được kịp thời đảm bảo đúng tiến độ, hiện toàn huyện đã gieo được 50ha mạ và đổ ải được trên 60% diện tích. Các hoạt động đón Tết, vui xuân trên địa bàn huyện diễn ra với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.


Đồng chí Lê Hồng Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt cho Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Quế Võ, đồng chí  Bí thư Huyện ủy đã biểu dương những kết quả mà các cấp các ngành huyện, các xã, thị trấn đã đạt được và chúc toàn thể lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động một năm mới tràn đầy sức khỏe và tiếp tục gặt hái thành công trên từng lĩnh vực công tác, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2023. Đồng chí Bí thư Huyện Ủy cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị khẩn trương bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 đảm bảo hoàn thành tốt công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm và trước mắt là tập trung vào các hoạt động chào mừng thành lập Thị Xã Quế Võ.


Các đồng chí lãnh đạo huyện Quế Võ chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức Trung tâm hành chính công huyện.

Ngay sau buổi gặp mặt tại huyện, các đồng chí Lãnh đạo huyện đã đi thăm, chúc tết và động viên tinh thần làm việc của lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức Trung tâm hành chính công huyện.

Văn Dương – Thu Hòa (Trung tâm VHTT và Truyền thông Quế Võ)