Cảnh giác với thiết bị phòng cháy chữa cháy kém chất lượng

14/09/2023 15:44 Số lượt xem: 281

Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng tại nhiều địa phương trong cả nước và ngay tại địa bàn huyện Gia Bình khiến nhu cầu tìm mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy dùng trong gia đình tăng cao. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường đang có không ít sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng.


 

An toàn PCCC luôn đặt lên hàng đầu, trong đó có công tác PCCC và các giải pháp mới về phương tiện PCCC luôn được đầu tư nghiên cứu theo xu thế an toàn hơn, nhiều chức năng hơn, thuận tiện hơn khi sử dụng, đảm bảo tính thẩm mĩ. Đa số khách chọn mua loại bình bột 4kg, 8kg hoặc bình khí CO2 3kg, 5kg, giá dao động từ 175.000 - 490.000 đồng/kg. Do sự đa dạng và lợi nhuận, cộng với việc quản lý chưa chặt chẽ của cơ quan chức năng, nhiều cơ sở kinh doanh đã nhập bình chữa cháy kém chất lượng để bán ra thị trường.

Theo khuyến cáo của cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy: thiết bị chữa cháy phải được kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng, dán tem đúng quy định, có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Để tránh mua phải bình kém chất lượng, người dân không mua bình trôi nổi tại thị trường mà chọn mua tại các cửa hàng lớn, có uy tín, hoặc các điểm giới thiệu sản phẩm của lực lượng Cảnh sát PCCC, công an các xã – thị trấn trên địa bàn huyện đặt mua.

Loại bình chữa cháy thông dụng nhất, phù hợp với hộ gia đình hiện nay có 2 loại là bình bột và bình khí. Các loại bình này có nhiều trọng lượng khác nhau, tuy nhiên trong gia đình thường dùng bình có trọng lượng từ 4kg - 8 kg (bình bột) và 3kg - 5kg (bình khí C02). Trên đầu vòi bình chữa cháy đều có đồng hồ hiển thị vạch “xanh, vàng, đỏ” tương đương với mức độ sử dụng an toàn khác nhau. Kim đồng hồ luôn chỉ vạch xanh là bình đang sử dụng tốt, vàng là sử dụng kém hơn và kim chỉ vạch đỏ là báo bình hết tác dụng.

Bình chữa cháy bán trên thị trường rất đa dạng, tuy nhiên người dân cần lựa chọn các sản phẩm được dán tem quy chuẩn của cơ quan kiểm định chất lượng, do Cục Cảnh sát PCCC - Bộ Công an quy định. Hơn nữa, khi mua bình chữa cháy cần bảo quản đúng cách, để trong phòng nơi thoáng mát, dễ quan sát, không cho trẻ em nghịch tránh việc xì khí làm giảm áp lực trong bình, dẫn đến hư hỏng và khi cần không sử dụng được./.

Lê Hà