Khuyến cáo các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ

22/09/2023 09:16

(BNP) - Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), ngăn chặn, giảm thiểu số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công an tỉnh khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC đối với chung cư, chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên kiểm tra các phương tiện PCCC đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Theo đó, đối với các chủ đầu tư khu chung cư, chung cư mini, chủ sở hữu khu nhà trọ, phòng trọ:

- Tăng cường công tác tự kiểm tra, chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về công tác đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC tại các dự án công trình do mình làm chủ đầu tư, chủ sở hữu.

- Kiện toàn Ban Quản trị nhà chung cư, Ban Quản lý tại các khu nhà trọ, phòng trọ, phát huy hiệu quả mô hình tự quản tại cơ sở; chủ động phối hợp với cơ quan cảnh sát PCCC&CNCH và chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, rà soát điều kiện đảm bảo an toàn PCCC và hướng dẫn thực hiện công tác PCCC tại khu chung cư, khu nhà trọ, khu nhà ở tập trung.

Đối với Ban Quản trị chung cư, chung cư mini; chủ sở hữu khu nhà trọ, phòng trọ:

- Thực hiện nghiêm các quy định về PCCC khi xây dựng và kinh doanh như: thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC (nếu thuộc diện), lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo theo quy định.

- Định kỳ kiểm tra các phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ đã trang bị và đảm bảo hoạt động hiệu quả.

- Đảm bảo hệ thống điện trong chung cư, chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ được lắp đặt, sử dụng an toàn; thường xuyên kiểm tra thay thế, khắc phục những nguy cơ gây mất an toàn về điện có thể phát sinh cháy, nổ.

- Quy định chặt chẽ việc nấu nướng, thờ cúng, đốt vàng mã, sạc điện đối với xe đạp, xe máy điện, thiết bị tiêu thụ điện, đặc biệt là tại tầng hầm, khu vực để xe… Nghiêm cấm sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng không đảm bảo an toàn PCCC.

- Tổ chức tập huấn kỹ năng, cách sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC cho quản lý, bảo vệ, người thuê trọ và cư dân.

- Tổ chức diễn tập PCCC định kỳ để đảm bảo tất cả cư dân, người thuê trọ biết cách ứng phó, sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. Cung cấp hướng dẫn về an toàn PCCC cho tất cả cư dân, người thuê trọ, niêm yết nội quy PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, sơ đồ thoát nạn… tại các vị trí, khu vực dễ thấy, dễ đọc.

- Đảm bảo có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người thuê trọ. Không lắp đặt "chuồng cọp", bịt lối thoát nạn. Lối thoát không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc.

- Bố trí các phương tiện liên lạc khẩn cấp như loa thông báo, chuông - kẻng báo cháy… để thông báo cho tất cả cư dân, người thuê trọ trong trường hợp có sự cố.

Đối với cư dân, người thuê trọ:

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và các thiết bị tiêu thụ điện để tránh nguy cơ cháy, nổ xảy ra. Ngắt các thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi nhà.

- Quản lý chặt chẽ trong quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin cho xe đạp điện, xe máy điện, sạc dự phòng, điện thoại… tuyệt đối không sạc qua đêm khi, không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.

- Khi thắp hương, đốt đèn, nến thờ cúng phải được kiểm soát và đảm bảo an toàn PCCC.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống gas, nguồn lửa nguồn nhiệt khi đun nấu… phải tắt lửa hoàn toàn khi đi ra ngoài. Không sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng.

- Tìm hiểu kiến thức về an toàn PCCC và trang bị các dụng cụ phương tiện chữa cháy và thoát nạn phù hợp với kiến trúc của nơi mình ở.

- Chìa khoá mở khoá phòng trọ, căn hộ nhà ở phải để nơi dễ lấy và phổ biến cho gia đình đều biết… nghiên cứu, tận dụng bố trí lối thoát nạn thứ 2 trên cửa sổ, mái nhà, qua ban công… hoặc trang bị dụng cụ phá dỡ, thang dây, mặt nạ phòng độc phù hợp với đặc thù nơi mình ở để đảm bảo thoát nạn toàn khi có cháy.

- Tổ chức giả định tình huống cháy, nổ và thoát nạn cho gia đình, để đảm bảo chữa cháy hiệu quả và thoát nạn an toàn.

- Phản ánh kịp thời đến Ban Quản trị chung cư, chung cư mini; chủ sở hữu khu nhà trọ, phòng trọ và cơ quan Công an nơi gần nhất về nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.

S.T