Điểm tin ảnh tuần từ ngày 18 - 24/6

27/06/2022 10:06 Số lượt xem: 195

(BNP) - Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội khóa XV; Lấy ý kiến tái bản sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh”; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn (Lào); Lãnh đạo tỉnh chúc mừng nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; UBND tỉnh thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021… là những sự kiện, vấn đề nổi bật diễn ra trong tuần từ ngày 18 - 24/6/2022.

Sau 19 ngày làm việc (từ ngày 23/5 đến 16/6/2022), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh nghiêm túc tiếp thu và đánh giá cao các ý kiến kiến nghị của cử tri; trực tiếp trao đổi, giải đáp một số kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh. Đồng thời, mong muốn cử tri, nhân dân tiếp tục ủng hộ, đồng hành với các cấp chính quyền để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền, Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp và chuyển tải đầy đủ đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung ương giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh” (1926-2023) là tài liệu quan trọng để tìm hiểu, tra cứu về lịch sử Đảng bộ của tỉnh Bắc Ninh; được biên soạn, xuất bản, phát hành dựa trên cơ sở rà soát, nghiên cứu, bổ sung, chỉnh lý, biên tập nội dung sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh” (1926 - 2008) do Ban Thường vụ Tỉnh ủy xuất bản năm 2009 và thu thập, sưu tầm tư liệu, tài liệu để tổ chức nghiên cứu, biên soạn “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh” (2008 - 2023). Phát biểu kết luận buổi họp thảo luận, thông qua Đề cương sách, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu và thống nhất cuốn sách mang tên “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh” (1926-2024), gồm 4 phần, 9 chương; nội dung cuốn sách bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ và gắn với từng giai đoạn lịch sử của dân tộc. Việc biên soạn, bổ sung phải đảm bảo tính khách quan, khoa học, chính xác, chuyển tải được niềm tự hào trong suốt chặng đường lịch sử và định hướng trong thời gian tới. Đồng chí cũng đề nghị Ban biên tập sách tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện, ban hành Đề cương chính thức và triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch.

Đến thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), các đồng chí lãnh đạo tỉnh mong muốn các cơ quan tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh để chủ động thông tin, tuyên truyền, phản ánh trung thực, khách quan, đa chiều về tình hình của tỉnh, hoạt động của các ngành, các cấp. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí Trung ương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trên các lĩnh vực, các thành tựu kinh tế - xã hội đến với đông đảo công chúng trong nước và quốc tế, góp phần tích cực cùng với tỉnh thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đến thăm và làm việc tại tỉnh Hủa Phăn, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa 02 địa phương kể từ khi ký kết Bản ghi nhớ “Về quan hệ hợp tác hữu nghị”, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân, thắt chặt hơn tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước, đáp ứng nhiệm vụ phát triển chính trị - kinh tế - xã hội của mỗi bên. Minh chứng rõ nét nhất là nhiều công trình lớn và hàng chục suất học bổng đã được Bắc Ninh hỗ trợ Hủa Phăn. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; cùng nhau triển khai nghiêm túc các thỏa thuận cấp cao; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước nói chung, 2 tỉnh nói riêng. Tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục hỗ trợ Hủa Phăn phối hợp tổ chức tốt các hoạt động ý nghĩa, nhằm chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào trong năm 2022.

Năm 2021, toàn tỉnh có 12 xã được đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao gồm: Tân Chi, Phật Tích (Tiên Du); Tam Giang (Yên Phong); Phượng Mao, Mộ Đạo (Quế Võ); Nhân Thắng, Đại Lai (Gia Bình); Đình Tổ, Song Hồ, Trí Quả, Xuân Lâm (Thuận Thành); An Thịnh (Lương Tài). Phát biểu kết luận Hội nghị thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đề nghị các Sở, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa, các nội dung, tiêu chí của NTM nâng cao; tập trung các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, các dự án liên quan mật thiết đến đời sống của người dân. Giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương rà soát, tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh tập trung hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt của 03 xã còn lại, nhất là tiêu chí về xây dựng thiết chế văn hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chí về môi trường và sớm hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Ban Chỉ đạo trong thời gian tới.

T.L