Chùa Bình Văn đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

04/05/2022 16:55 Số lượt xem: 105

Ngày 2/5/2022,  xã Thanh Khương huyện Thuận Thành long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Bình Văn,  thôn Khương Tự. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Ảnh, phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh;  Lãnh đạo Ban quản lý di tích tỉnh, lãnh đạo huyện Thuận Thành và đông đảo nhân dân trong thôn.

Chùa Bình Văn hiện nay thuộc thôn Khương Tự, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Chùa Bình Văn là công trình tôn giáo tín ngưỡng thờ Phật của nhân dân địa phương, được khởi dựng từ lâu đời nằm tại xóm Chợ của làng, mặt nhìn ra sông Dâu cổ. Chùa xưa có tên là Bình An với ý nghĩa mang lại sự an lành, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân. Tương truyền, xưa nơi đây là địa điểm để Thái thú Sỹ Nhiếp đến nghe các học trò sáng tác, bình văn, thơ và định tài cao thấp của các sĩ tử, để tuyển chọn nhân tài vào làm quan trong thành Luy Lâu nên nhân dân gọi là chùa Bình Văn và sử dụng tên gọi này cho đến ngày hôm nay. Theo sử sách và truyền kể trong dân gian, quần thể di tích tổ đình Phật giáo Việt Nam gồm: Chùa Dâu , chùa Dàn chùa Tướng chùa Đậu và chùa Tổ, 5 chùa trên nằm ở đầu năm con rồng đều quy tụ về chùa Bình Văn; còn chùa Bình Văn nằm trên viên ngọc - nơi bảo tồn, duy trì, hội tụ linh khí Đế Vương (gọi là Ngũ Long tranh châu). Trải thời gian cùng năm tháng chiến tranh, tòa Tam bảo của chùa bị xuống cấp nghiêm trọng, mái sụp, tường nghiêng, cột nhà mục ruỗng, nhân dân cùng sư trụ trì đóng góp tiền của, mua nguyên vật liệu để chắp vá chỗ bị hỏng. Năm 2011, nhân dân đã góp công, góp của xây dựng lại tòa Tam bảo với quy mô to lớn, khang trang tố hảo, gồm: Tiền đường 5 gian, Thượng điện 2 gian, bộ khung sử dụng chất liệu bê tông cốt thép. Hiện nay, chùa Bình Văn gồm các hạng mục công trình: Tam quan, Nhà bia, lầu Quan Âm, Tam bảo (Tiền đường và Thượng điện) tạo thành mặt bằng kiến trúc kiểu chữ Đinh, nhà Mẫu và các công trình phụ trợ. Các công trình có kết cấu đăng đối, hài hòa, bố cục gọn gàng, chặt chẽ tạo lên một quần thể di tích thâm nghiêm, cổ kính, nằm trong không gian đậm chất làng quê của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Trong chùa hiện còn bảo lưu được nhiều cổ vật có giá trị lịch sử, thẩm mỹ, nghệ thuật, tiêu biểu như: 4 bia đá niên hiệu Cảnh Hưng 9 (1748), Cảnh Hưng 19 (1758); Cảnh Hưng 25 (1764), 1 bia đá niên hiệu Thiệu Trị 3 (1843) và 1 quả chuông đồng đúc năm Cảnh Thịnh 8 (1800) cùng nhiều hiện vật, đồ thờ tự được chạm khắc tinh xảo, sơn son thếp vàng góp phần vào việc nghiên cứu tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của địa phương và làm giàu thêm di sản văn hóa nước nhà. Với những giá trị trên, chùa Bình Văn, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành đã được UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá, Quyết định số 1547 /QĐ-UBND ngày 08  tháng 12  năm 2021.

Quốc Hoàn - Trung tâm VHTT & TT huyện Thuận Thành