Chi đoàn thôn Tú Tháp đi đầu trong việc tham gia bảo vệ môi trường

17/03/2023 14:38 Số lượt xem: 23

Đường làng, xóm ngõ luôn sạch sẽ, rác thải sinh hoạt được phân loại, thu gom, người dân nêu cao ý thức bảo vệ cảnh quan, môi trường, bức tranh nông thôn mới thân thiện, hòa nhập với thiên nhiên… Đó là kết quả của mô hình thanh niên tham gia bảo vệ môi trường được các bạn đoàn viên thanh niên chi đoàn thôn Tú Tháp, xã Song Hồ duy trì nhiều năm qua.

Nhiều năm nay, việc phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình được bà Hoa thôn Tú Tháp xã Song Hồ duy trì đều đặn mỗi ngày. Rác hữu cơ được bà để riêng 1 thùng để tổ môi trường đến thu gom, những rác thải có thể tái chế như túi nilon, chai nhựa… được bà để riêng cho các bạn đoàn thanh niên đến thu gom, bán gây quỹ thiện nguyện. Đều đặn mỗi tuần 1 lần, vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật, đội thanh niên tình nguyện của thôn Tú Tháp lại chia thành từng nhóm đến các hộ gia đình trong thôn, tuyên truyền vận động bà con thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, bảo vệ môi trường. Kiên trì, bền bỉ; mưa dần thấm lâu, sau 5 năm triển khai phong trào, việc phân loại rác thải của thôn Tú Tháp đã đi vào nề nếp, được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Do đặc thù là làng nghề sản xuất hàng mã, dân cư sống đông đúc, chật hẹp. Để giữ gìn môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp, Chi đoàn thôn Tú Tháp đã thành lập đội thanh niên tình nguyện, hoạt động vào 1 ngày nghỉ cuối tuần; tham gia quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm; thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện, tuyên truyền, vận động các gia đình trang hoàng ngõ xóm, giữ gìn cảnh quan, môi trường… Số tiền tiết kiệm được từ thu gom phế liệu không lớn nhưng ý nghĩa lớn lao hơn cả là đã tạo được thói quen tích cực về bảo vệ môi trường trong nhân dân, giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn.

Không làm theo phong trào, cũng không vì thành tích; mô hình thanh niên tham gia phân loại rác thải, hưởng ứng ngày thứ 7 tình nguyện và ngày chủ nhật xanh của chi đoàn thôn Tú Tháp đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã hoàn thành xây dựng NTM nâng cao ./.

 

Quốc Hoàn