Đại hội Đoàn thanh niên cộng sản HCM huyện Thuận Thành, khóa XXII

19/06/2022 10:22 Số lượt xem: 84

Trong 2 ngày 16 và 17 tháng 6 năm 2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện long trọng tổ chức Đại hội đại biểu đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện khóa XXII, Nhiệm kỳ 2022-2027. Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Trần Thị Hằng, ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Sâm, tỉnh ủy viên, Bí Thư tỉnh đoàn; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy; đồng chí Văn Quốc Cường, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí nguyên là Bí thư huyện đoàn qua các thời kỳ; cùng 168 đại biểu được bầu từ các chi đoàn trực thuộc huyện đoàn.

Thay mặt ban chấp hành huyện đoàn khóa XXI, đồng chí Trần Đăng Hùng, Bí thư huyện đoàn, phát biểu khai mạc Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự định hướng công tác của Tỉnh đoàn, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện nhà đã đạt nhiều kết quả quan trọng, đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Nội dung, phương thức hoạt động của các cấp bộ đoàn không ngừng được đổi mới; công tác xây dựng đoàn được củng cố; công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng ngày càng được chú trọng; đội ngũ cán bộ đoàn, hội, đội ngày càng trưởng thành. Hiện toàn huyện có 18 đơn vị Đoàn xã, thị trấn và 16 đơn vị Đoàn, Chi đoàn trực thuộc với gần 6.000 đoàn viên. Công tác giáo dục luôn được coi trọng, nội dung, phương thức thường xuyên được đổi mới. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai thực hiện Đề án và Chương trình hành động của tổ chức Đoàn các cấp thực hiện Chỉ thị 42 - của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030” được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức được 180 hội nghị tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch hoạt động của Đoàn, thông tin thời sự chính trị trong nước và quốc tế cho 40.000 lượt ĐVTN,100% đoàn viên được học 4 bài lý luận chính trị của Đàon viên TN.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo cơ sở Đoàn xã, thị trấn vận động hội viên thanh niên thành lập các Câu lạc bộ như Câu lạc bộ “Thanh niên làm kinh tế giỏi”, CLB “Doanh nghiệp trẻ”. Tăng cường phát hiện, hỗ trợ, nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả tại địa phương như mô hình: kinh doanh vật liêu xây dựng, may mặc, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, mô hình VA.… Tổ chức cho thanh niên nông thôn tham gia các lớp tập huấn “Thanh niên với công tác dạy nghề và giải quyết việc làm” và “Phát triển kinh tế nông nghiệp, nông dân, nông thôn” thu hút hàng nghìn lượt thanh niên tham gia. Bằng tinh thần học hỏi và sự sáng tạo, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện đã áp dụng thành công các mô hình sản xuất, góp phần phát triển kinh tế địa phương, cải thiện đời sống cho gia đình và bản thân.

Phong trào thanh niên tình nguyện được phát triển cả về đối tượng và chất lượng nhất là việc hình thành các đội hình chuyên sâu từ tháng thanh niên đến chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông , từ tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông đến tham gia bảo vệ môi trường.... Trong nhiệm kỳ, đoàn các cấp đã trồng mới được hơn 15.350 cây xanh, phát động phong trào “Tuổi trẻ Huyện Thuận Thành chung tay hành động vì môi trường xanh - sạch" và "Tuổi trẻ Huyện Thuận Thành chung tay làm sạch ruộng đồng", ra mắt mô hình “Hãy cho Tôi xin rác” và đội thanh niên tình nguyện “Chống rác thải nhựa”. Phối hợp với Hội chữ thập đỏ huyện tổ chức 05 chương trình hiến máu và tham gia 03 chương trình hiến máu do Tỉnh Đoàn tổ chức thu hút hơn 3000 lượt ĐVTN tham gia, thu được 2.691 đơn vị máu đạt tiêu chuẩn, tương đương 941.850 ml máu. Các hoạt động tình nguyện đã ngày càng bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, được triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Các chương trình tiếp tiếp sức đến trường, tiếp sức mùa thi đã được thực hiện một cách quy mô và có hiệu quả.

Với phương châm mỗi cơ sở đoàn một hoạt động, mỗi đoàn viên thanh niên một hành động thiết thực, trong 5 năm qua các cấp bộ Đoàn trong huyện đã triển khai xây dựng 12 công trình thanh niên, các công trình đã phần nào giải quyết được những khó khăn của địa phương, thể hiện được vai trò xung kích sáng tạo của thanh niên trong thực hiện những việc mới, việc khó; đồng thời giáo dục tinh thần cộng đồng, tinh thần tình nguyện cho đoàn viên thanh niên.

Phát huy vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, trong nhiệm kỳ qua đã kết nạp được 8141 đoàn viên, giới thiệu 761 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó 284 đoàn viên ưu tú được kết nạp, chiếm, đạt 96,3% kế hoạch. Đây là nguồn bổ sung nhân tố trẻ, năng động cho tổ chức đảng.

Cùng với đó, các hoạt động tình nguyện tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh cũng được tuổi trẻ Thuận Thành triển khai kịp thời. Tiêu biểu là đã triển khai 6 mô hình, cách làm làm sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch, trao tặng 9.000 tấm chắn giọt bắn cho Ban chỉ đạo, tuyến đầu phòng, chống dịch các cấp, lắp đặt 785 điểm trong mô hình “Điểm rửa tay sát khuẩn” tại các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn; Huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ Thanh niên công nhân, trẻ em và nhân dân trong khu cách ly huyện, tổng trị giá 1 tỷ 500 triệu đồng. 

Phát huy những kết quả trong nhiệm kỳ 2017-2022, nhiệm kỳ tới, tuổi trẻ Thuận Thành tiếp tục đoàn kết, tiên phong, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi của huyện không ngừng phát triển lớn mạnh; đóng góp trí tuệ, tài năng của tuổi trẻ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xứng đáng là đội tiên phong của Đảng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời chung tay xây dựng huyện Thuận Thành trở thành thị xã theo hướng văn minh và từng bước hiện đại. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, tuổi trẻ Thuận Thành sẽ triển khai các phong trào tình nguyện phát triển hạ tầng, cảnh quan môi trường nông thôn; hỗ trợ chuyển đổi số, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Song song đó là nhân rộng các mô hình, hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự; xây dựng tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”; thành lập và nhân rộng các đội hình tình nguyện tham gia tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa, bảo vệ môi trường, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đô thị; tiếp tục mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận đóng góp ý kiến vào kết quả hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên, đồng thời đề xuất một số giải pháp trong công tác tập hợp đoàn viên thanh niên, tạo điều kiện để thanh niên lập thân lập nghiệp góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiệm kỳ 2022-2027 đề ra…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Đồng chí Bí Tư tỉnh đoàn và đồng chí Bí thư huyện ủy đã ghi nhận những kết quả mà tuổi trẻ huyện nhà đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà tuổi trẻ trong huyện cần thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Với tinh thần khẩn trương, dân chủ, đúng quy định, trong phiên làm việc thứ nhất, Đại hội đã bầu 27 đồng chí vào Ban chấp hành huyện đoàn khóa XXII, bầu 9 đồng chí vào Ban thường vụ huyện đoàn, bầu Bí Thư, các Phó bí thư, bầu ủy ban kiểm tra huyện đoàn. Tại phiên làm việc thứ 2 Đại hội đã bầu 22 đại biểu chính thức, 3 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội BCH tỉnh đoàn khóa XV, nhiệm kỳ 2022-2027. Đồng thời khen thưởng cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc.

Bước vào nhiệm kỳ mới sẽ không tránh khỏi những khó khăn, song với việc tổ chức thành công của Đại hội đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện khóa XXII và bằng những phần việc cụ thể, thiết thực, vai trò của tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, xây dựng huyện Thuận Thành ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đức Thanh