VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN THỊ XÃ THUẬN THÀNH

02/01/2021 15:43 Số lượt xem: 27595

1. Vị trí địa lý

Thị xã Thuận Thành nằm ở phía Nam của tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 25 km về phía Đông, cách trung tâm thành phố Bắc Ninh khoảng hơn 10 km. Địa giới hành chính của huyện như sau:

- Đông giáp huyện Gia Bình và huyện Lương Tài;

- Tây giáp huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội;

- Nam giáp huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên;

- Bắc giáp huyện Tiên Du và thị xã Quế Võ.

2. Điều kiện tự nhiên

2.1. Địa hình

Với vị trí địa lý nằm trong vùng đồng bằng Bắc Bộ nên địa hình của tỉnh Bắc Ninh cũng như của thị xã Thuận Thành khá bằng phẳng, có hướng dốc chủ yếu từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông, được thể hiện qua dòng chảy nước mặt đổ về sông Đuống, sông Cầu và sông Thái Bình. Độ cao trung bình từ 5 - 7 m so với mặt nước biển, nơi cao nhất khoảng 9 m, nơi thấp nhất khoảng 3 m.

2.2. Khí hậu

Thị xã Thuận Thành nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, chia làm 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông). Có sự chênh lệch rõ ràng về nhiệt độ giữa mùa hè nóng ẩm và mùa đông khô lạnh. Chênh lệch đạt 15 - 16oC. Số giờ nắng trong năm: 1.250 - 1.350 giờ. Độ ẩm tương đối cao: > 80%.

Mùa mưa kéo dài từ tháng năm đến tháng mười hàng năm. Lượng mưa trong mùa chiếm 80% tổng lượng mưa cả năm. Lượng mưa trung bình 1400 - 1600mm. Tuy nhiên lượng mưa phân bố không đều trong năm làm cho tình trạng ngập úng, hạn hán cục bộ vẫn thường xảy ra ở một số nơi trên địa bàn thị xã. Gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng tới sinh hoạt và vận chuyển hàng hóa của Nhân dân.

Thị xã chịu ảnh hưởng của 2 loại gió chính là: Gió mùa Đông Bắc thổi vào mùa đông và gió mùa Đông Nam thổi vào mùa hè. Trong năm có chịu ảnh hưởng của bão gây ra mưa to và gió mạnh làm thiệt hại tới hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Thuận Thành có điều kiện khí hậu thuận lợi cho phát triển nền nông nghiệp đa dạng và phong phú. Mùa Đông với khí hậu lạnh, khô thuận lợi cho phát triển các cây trồng vùng ôn đới, có thể trồng được nhiều loại cây rau màu ngắn ngày cho giá trị kinh tế cao và xuất khẩu.

2.3. Địa chất

Thị xã Thuận Thành được hình thành chủ yếu do quá trình bồi tụ phù sa của hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình, trực tiếp là 06 con sông: sông Đuống, sông Liễu Khê, sông Dâu, sông Nguyệt Đức, sông Đông Côi, sông Bùi, phần còn lại được hình thành tại chỗ do sự phong hóa trực tiếp từ đá mẹ. Thuận Thành có 03 nhóm đất chủ yếu: đất phù sa, đất bạc màu và đất đồi núi.

2.4. Thủy văn

       Thuận Thành có nguồn nước mặt tương đối dồi dào bao gồm: sông Đuống, sông Liễu Khê, sông Dâu, sông Nguyệt Đức, sông Đông Côi, sông Bùi.

       Hệ thống sông ngòi, kênh mương cùng với số lượng ao hồ dày đặc tạo điều kiện thuận lợi cung cấp nước ngọt quanh năm cho sản xuất và sinh hoạt của toàn huyện.

       2.5. Khoáng sản

       Thuận Thành không giàu có về tài nguyên khoáng sản, chỉ có vật liệu xây dựng như: đất sét làm gạch, ngói, cát với trữ lượng nhỏ.