Làng tranh Đông Hồ vào tết

04/06/2019 14:19 Số lượt xem: 157

Những năm gần đây, điều kiện kinh tế phát triển, thì nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần được của người dân ngày càng được nâng lên, thú chơi tranh trong ngày tết cổ truyền đã và đang trở lại, chính vì thế mà không khí tại làng tranh nổi tiếng của huyện những ngày giáp tết thêm nhộn nhịp, ghi nhận tại làng Đông Hồ xã Song Hồ.

Đến thăm gia đình ông Nguyễn Đăng Chế thôn Đông Hồ xã Song Hồ, một trong những nghệ nhân lâu năm của làng tranh Đông Hồ những ngày đầu năm 2018,  không khí rất nhộn nhịp, ông chế cho biết từ đầu tháng chạp, du khách khắp nơi trở về làng tranh Đông Hồ để thăm quan du lịch rất đông, trong đó có nhiều du khách là người nước ngoài, họ đến đây ngoài việc thăm quan, tìm hiểu về nét văn hóa đặc sắc của làng trang Đông Hồ thì họ cũng lựa chọn cho mình những sản phẩm hợp nhãn, bởi lẽ tranh Đông Hồ không chỉ được chơi trong dịp tết mà còn được chơi quanh năm, mỗi khi con người có một khoảng thời gian dảnh dỗi là có thể nhìn ngắm, chiêm nghiệm, thưởng ngoạn.

Đề tài về Tết trên các tác phẩm tranh Đông Hồ rất phong phú. Không chỉ minh họa về ngày tết, mà tranh Đông Hồ còn gửi gắm những lời chúc phúc, những gì tốt đẹp nhất cho một năm mới một năm phát tài phát lộc. Bằng những hình ảnh biểu tượng rất dân giã gần gũi nhưng lại chứa đựng những thông điệp ẩn ngữ đầy tính nhân văn. Như vinh hoa phú quý, phát tài phát lộc …

Hiện nay bên cạnh những dòng tranh truyền thống được in trên chất liệu giấy gió xưa, hiện nay gia đình ông đã làm thêm một số thể loại tranh như, tranh lịch, tranh khắc gỗ. Với hơn 200 thể loại tranh khác nhau, mỗi năm gia đình ông sản xuất, in hàng triệu bản tranh các loại, trong dịp tết mỗi ngày gia đình ông tiêu thụ từ 10-20 bức tranh các loại, với mức giá từ 50.000 đến cả chục triệu đồng một bức.

Tuy nhiên đối với những người sành chơi, thì tranh dân Đông Hồ vẫn là những tác phẩm vừa giản dị, mà lại mang những nét đẹp tinh tế. Việc đóng khung tre hay khắc gỗ cho những bức tranh dân gian Đông Hồ là một cách thức mới để họ có thể tìm được sự hoà hợp giữa cái truyền thống và khung cảnh của một phòng khách hiện đại. Nó cho thấy cái chân giá trị, cái tinh cái quí sẽ vẫn luôn được bảo tồn như thể truyền thống luôn chảy trong huyết quản của mỗi con người Việt Nam.

Đức Thanh