Thành phố Bắc Ninh: Triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2019

20/06/2019 16:31 Số lượt xem: 116

Chiều 19/6, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất vụ mùa năm 2018; triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2019, định hướng sản xuất vụ đông 2019 - 2020 và báo cáo kết quả bước đầu phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; đồng chí Cáp Văn Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố.

Vụ mùa năm 2018, toàn thành phố gieo trồng được hơn 1.800 ha lúa và 235,8 ha rau, màu. Trong đó, các giống lúa năng suất và chất lượng cao chiếm 44,5% tổng diện tích; năng xuất bình quân 55,8 tạ/ha, tăng 3,3 tạ/ha so với vụ mùa 2017; sản lượng đạt 10.112,4 tấn.

Kế hoạch vụ mùa năm 2019, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo quy vùng sản xuất tập trung, tăng diện tích lúa năng suất, chất lượng cao gắn với tiêu thụ sản phẩm. Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất. Mở rộng diện tích rau màu có hiệu quả kinh tế cao, rau an toàn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và tăng thu nhập cho nông dân. Phấn đấu gieo trồng 1.900 ha lúa và 250 ha rau, màu các loại đúng khung lịch thời vụ. Định hướng vụ đông 2019 - 2020 toàn thành phố phấn đấu gieo trồng 332 ha cây vụ đông và hoa các loại...

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virut chỉ gây bệnh ở lơn và lợn rừng; không gây bệnh cho các loài động vật khác; bệnh lây lan nhanh, lợn bệnh có khả năng chết đến 100% gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhân dân. Trước những nguy hiểm đó, UBND thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tập trung, kịp thời, bám sát tình hình thực tế, đến nay số lợn mắc bệnh đã giảm đáng kể.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Song Hà kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Nguyễn Song Hà, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã biểu dương sự nỗ lực của các phòng ban chuyên môn của thành phố, các địa phương và bà con nông dân trong sản xuất vụ mùa năm 2018 và công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Để hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa 2019 đồng chí yêu cầu các phòng ban chuyên môn của thành phố tiếp tục phối hợp với các địa phương giải quyết những vướng mắc khó khăn trong công tác tiêu thoát nước nông nghiệp. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố bám sát các kế hoạch của cấp trên, kịp thời hướng dẫn bà con nhân dân phòng chống sâu bệnh, đồng thời triển khai gieo cấy lúa vụ mùa trong khung thời vụ, đảm bảo hoàn thành cả về diện tích, năng suất và sản lượng. Đối với công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các phòng ban chức năng phối hợp với các địa phương tiếp tục thực hiện đúng quy trình không để xảy ra sai sót, đảm bảo thiệt hại không đáng kể cho nhân dân.

Nhân dịp này, UBND thành phố đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi./.

Trần Doanh- Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh