Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19

07/04/2020 11:39 Số lượt xem: 90

Sáng 06/4, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Dự cuộc họp tại điểm cầu thành phố Bắc Ninh có đồng chí Trần Đức Điện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các phòng, đơn vị chuyên môn.

Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ: Thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố Bắc Ninh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”; tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp cấp bách, đồng bộ, hiệu quả , tạo được sự đồng thuận, ủng hộ, chung sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân.

Hiện nay, thành phố đang kiểm soát chặt chẽ gần 7.200 người nước ngoài cư trú trên địa bàn; theo dõi, quản lý tốt 1.950 trường hợp cách ly tại nhà, 88 người sau 14 ngày cách ly tập trung có kết quả âm tính với Covid 19. 05 tổ chốt chặn tại các cửa ngõ vào thành phố hoạt động hiệu quả, thường trực 24/24h, không để xảy ra ùn tắc giao thông và tập trung đông người.

Nhằm chủ động đối phó với diễn biến của dịch bệnh, thành phố đã rà soát 126 điểm có thể làm nơi cách ly tập trung nếu xảy ra tình huống. Lập danh sách khoảng 150 y bác sỹ, nhân viên y tế, người hành nghề y dược tư nhân đã nghỉ hưu sẵn sàng tham gia phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu.Tổ chức ký cam kết với hơn 1.600 hộ dừng kinh doanh các hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu; dừng hoạt động 618 cơ sở vui chơi, giải trí, vườn hoa, công viên; lập 32 chốt tại các chợ truyền thống để đo thân nhiệt và khuyến cáo nhân dân đeo khẩu trang. Chỉ đạo Ban quản lý các nghĩa trang tuyên truyền, vận động người dân hạn chế các nghi lễ tâm linh, không tập trung đông người nhất là trong dịp Tết Thanh Minh. Bên cạnh đó, thành phố làm việc với 03 siêu thị lớn, 34 của hàng tiện ích, 11 chợ truyền thống để đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề xuất, kiến nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết việc tuyển người của công ty AAC tại khu Công nghiệp Quế Võ; có biện pháp chi trả lương hợp lý cho công nhân, tránh tập trung đông người tại các cây ATM công cộng; hướng dẫn chi trả và đảm bảo kinh phí hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid 19.

Chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của các địa phương, đặc biệt là thành phố Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid 19.

Nhấn mạnh đây là thời điểm vàng, có yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 07/4, tất cả các trường hợp đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch trở về Bắc Ninh bắt buộc khai báo y tế và thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú hoặc khu vực cách ly tập trung của tỉnh trong vòng 14 ngày theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội; vận động, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tạm dừng hoạt động. Đồng thời, nhanh chóng thành lập các chốt kiểm dịch Covid-19 đến tận thôn, xóm để kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn; khuyến khích huy động cán bộ y tế của các cơ sở y tế ngoài công lập, y, bác sĩ đã nghỉ hưu hoặc sinh viên các Trường Y, Dược tham gia tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19./.

Quang Minh – Đài phát thanh thành phố Bắc Ninh