Thời tiết ngày 19/11/2018

Không lấy được dữ liệu từ server

Tập huấn truyền thông về tải lượng HIV

08/11/2018 09:26 Số lượt xem: 73

Nhằm nâng cao năng lực truyền thông, nâng cao hiểu biết, tầm quan trọng của xét nghiệm tải lượng HIV cho các đơn vị quản lí, các cơ sở điều trị, Ban quản lí  dự án hỗ trợ phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tập huấn truyền thông về xét nghiệm tải lượng HIV trong 2 ngày (5 và 6/11). Tham gia lớp tập huấn có 30 học viên là cán bộ chuyên trách HIV tại các Trung tâm y tế; các y, bác sĩ trực tiếp làm công tác điều trị ARV cho người nhiễm HIV tại các cơ sở có phòng khám quản lí ngoại trú và đại diện các nhóm hỗ trợ cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh.

Lớp tập huấn truyền thông về xét nghiệm tải lượng vi rút HIV

Trước đây, người bệnh có HIV phải xét nghiệm CD4 để xác định tiêu chuẩn điều trị và theo dõi đáp ứng điều trị bằng thuốc kháng virus ARV. Nhưng hiện nay, chỉ cần xác định xét nghiệm dương tính HIV là người bệnh đã có thể dùng thuốc ARV. Các y, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm tải lượng HIV định kì để theo dõi và điều trị ARV cho bệnh nhân. Xét nghiệm tải lượng HIV là tiêu chuẩn vàng để theo dõi đáp ứng điều trị bằng thuốc ARV cũng như đánh giá thất bại điều trị, có biện pháp can thiệp sớm để giảm nguy cơ mắc các nhiễm trùng cơ hội; cung cấp các hỗ trợ tuân thủ điều trị kịp thời cho người bệnh có tải lượng HIV trên ngưỡng ức chế; giúp lựa chọn thời gian mang thai tối ưu và phác đồ điều trị để giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con…

Thông điệp K = K nghĩa là KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY NHIỄM được chú trọng truyền tải cho các học viên

Học viên được tham gia hoạt động tình huống đóng vai cán bộ y tế tư vấn cho người nhiễm HIV xét nghiệm tải lượng vi rút để điều trị HIV hiệu quả

Từ những ý nghĩa thiết thực như vậy, buổi tập huấn trọng tâm vào nội dung hướng các cán bộ y tế trực tiếp làm công tác điều trị cho người bệnh HIV cách tư vấn, truyền thông về việc xét nghiệm tải lượng virus, lợi ích của điều trị sớm, xét nghiệm để biết tình trạng HIV, điều trị ngay để ức chế HIV sớm giúp giảm lây truyền và sống khỏe mạnh. Đáng chú ý, buổi tập huấn đã cung cấp thông tin khoa học rằng khi điều trị bằng thuốc ARV đạt đến mức ức chế HIV, nghĩa là tải lượng HIV dưới 200 bản sao/ml hay còn gọi là KHÔNG PHÁT HIỆN sẽ dự phòng được lây truyền HIV qua quan hệ tình dục; hay còn thể hiện qua thông điệp K=K, tức là KHÔNG PHÁT HIỆN = KHÔNG LÂY TRUYỀN. Điều này có nghĩa là người sống chung với người nhiễm HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thực sự không có nguy cơ lây HIV sang bạn tình. Đây là một thông tin có ý nghĩa quan trọng đối với người có HIV, là động lực để họ tuân thủ tốt điều trị và mong muốn có cuộc sống, nhất là cuộc sống tình dục như những người bình thường. Vì thế, các cán bộ y tế cũng cần nêu cao trách nhiệm trong việc tăng cường tuyên truyền để người bệnh được biết và phấn đấu.

Nguyễn Oanh – Đăng Thăng
Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh