Thời tiết ngày 25/04/2019

Không lấy được dữ liệu từ server

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 3020

Đã truy cập : 43124293

31,4% nữ công nhân mắc bệnh lí viêm cổ tử cung

07/11/2018 08:07 Số lượt xem: 173

Trong 2 năm 2017 – 2018, ngành y tế triển khai đề tài nghiên cứu cấp tỉnh “Xây dựng mô hình can thiệp, nâng cao chất lượng CSSKSS cho nữ công nhân tại khu công nghiệp tập trung trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”, thực hiện nghiên cứu điều tra trên 1600 đối tượng là nữ công nhân tại 2 công ty TNHH Bujeon Electronic và Goertexk Vina tại Khu công nghiệp Quế Võ. Qua khám phụ khoa, có đến 31,4% nữ công nhân mắc bệnh lí viêm cổ tử cung.

Cùng với việc thực hiện điều tra, khảo sát đánh giá thực trạng công tác CSSKSS cho 1.600 nữ công nhân từ 18 – 49 tuổi của 2 công ty tham gia nghiên cứu; ngành y tế còn cử các y, bác sĩ trực tiếp xuống đơn vị khám phụ khoa cho toàn bộ các đối tượng này để từ đó đánh giá tình hình sức khỏe sinh sản của nữ công nhân. Theo đó, các bác sĩ thực hiện thăm khám cơ quan sinh dục, xác định tình trạng sức khỏe của nữ công nhân và sớm phát hiện những bất thường tại cơ quan sinh dục. Sau khi được khám phụ khoa các bác sĩ sẽ trả lời ngay tình trạng sức khỏe, hướng dẫn chị em cách tự chăm sóc, bảo vệ mình trước những căn bệnh lây qua đường tình dục.

Kết quả khám phụ khoa cho thấy, có đến 928/1600 nữ công nhân bị nhiễm khuẩn đường sinh sản, trong đó bệnh lí viêm cổ tử cung chiếm tỉ lệ lớn nhất (31,4%), tiếp đến là viêm tử cung (19,9%), nang napot (5,1%), viêm âm đạo (3/9%) và một số ít là polip, viêm âm hộ… Tỉ lệ viêm cổ tử cung cao là do các tổn thương cổ tử cung thường âm thầm, ít các triệu chứng, thậm chí không biểu hiện mà chỉ được phát hiện trong quá trình xét nghiệm. Mặt khác, phụ nữ, đặc biệt là các nữ công nhân thường ít có thói quen và điều kiện đi khám phụ khoa, chỉ đi khám khi có biểu hiện bất thường nên bệnh thường ở giai đoạn muộn. Viêm cổ tử cung nếu không được điều trị kịp thời dễ tiến triển thành mạn tính, đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chính vì thế, muốn can thiệp làm giảm tỉ lệ viêm nhiễm cổ tử cung cần chú trọng vào việc khuyến khích, tuyên truyền cho phụ nữ độ tuổi sinh đẻ đi khám phụ khoa định kì để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. 

Minh Long