Thành công với mô hình nuôi thỏ New Zealand

31/10/2020 08:47 Số lượt xem: 114
Mô hình nuôi thỏ New Zealand của gia đình chị Nguyễn Thị Hiến ở thôn Gia Phú, xã Bình Dương, huyện Gia Bình đạt hiệu quả kinh tế cao, là một trong những “điểm sáng” góp phần khơi dậy, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ địa phương.

Sinh ra ở vùng đất trũng thuộc xã Vạn Ninh, huyện Gia Bình, chị Nguyễn Thị Hiến và chồng là anh Nguyễn Văn Đinh luôn gắn bó với nghề nông. Sau nhiều năm “vật lộn” với các mô hình trồng trọt, chăn nuôi nhưng chưa đạt hiệu quả như mong đợi, năm 2001 vợ chồng chị mạnh dạn đấu thầu khu đất 2,5ha ở thôn Gia Phú, xã Bình Dương để xây dựng trang trại tổng hợp.

Mất nhiều thời gian, công sức huy động tiền của, máy móc, anh chị quy hoạch xây dựng trang trại thành 3 khu chính: 3 ao nuôi thả cá giống và cá thịt với các giống truyền thống như trôi, mè, trắm, chép; gần 1.000m2 chuồng trại chăn nuôi; diện tích còn lại trồng rau xanh và cây ăn quả.

Năm 2016, sau khi đi tham quan, tìm hiểu mô hình nuôi thỏ New Zealand, vợ chồng chị nhận thấy điều kiện của gia đình phù hợp nên đã cải tạo một phần diện tích để chăn nuôi thỏ. Những ngày đầu nuôi thử nghiệm gặp một số khó khăn do chưa có kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi hạn chế và thị trường tiêu thụ còn bấp bênh. Chị Hiến chia sẻ: Được Hội Phụ nữ huyện giới thiệu tham dự các lớp tập huấn về chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, tiếp thu những kinh nghiệm mới trong tìm kiếm thị trường, gia đình tôi dần nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, phát triển đàn thỏ hiệu quả, mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích chuồng trại sang nuôi thỏ.

Để thỏ sinh trưởng, phát triển tốt, gia đình chị chú trọng phòng bệnh, tăng cường vitamin để tăng sức đề kháng cho thỏ (tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 6 tháng/lần, thỏ con từ 1,5 tháng tuổi tiêm 1 lần cho tới khi xuất bán); chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Dành thời gian quan sát, kiểm tra đàn thỏ hàng ngày. Nếu thấy thỏ có biểu hiện bị bệnh, kém ăn, mệt mỏi, phải tách đàn để chăm sóc riêng… Thức ăn của thỏ chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp, có sẵn, nuôi thỏ đầu tư ít, thu hồi vốn nhanh, rất hợp với quy mô chăn nuôi nông hộ.

 

Mô hình nuôi thỏ New Zealand của gia đình chị Nguyễn Thị Hiến cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 

Hiện nay, tổng đàn của gia đình chị có hơn 800 thỏ nái. Bình quân khoảng 1,5 tháng thỏ sinh sản một lứa, nuôi 4 tháng đạt trọng lượng hơn 2,5 kg xuất bán với giá 75 nghìn đồng/kg… Nhờ tích cực tìm hiểu, ứng dụng công nghệ vào sản xuất và quan hệ tốt với các tiểu thương, liên kết chặt chẽ với các nhà hàng nên sản phẩm của chị luôn có thị trường ổn định, giá bán cao, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không chỉ giữ thành công cho riêng mình, chị chia sẻ, vận động chị em cùng phát triển mô hình, mở ra hướng làm giàu bền vững.

Theo bà Trần Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Bình, những năm qua, Hội tích cực rà soát các thành viên có nguyện vọng, ý tưởng khởi nghiệp để hỗ trợ, khuyến khích chị em tham gia vào các THT, HTX. Trang trại của gia đình chị Hiến là một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu, ngay từ những ngày đầu triển khai, Hội đã hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để mô hình phát triển, nhất là hỗ trợ cho vay 1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp.

Chị Hiến chia sẻ những ấp ủ, dự định trong tương lai, ngoài việc tăng số lượng đàn thỏ, gia đình chị sẽ đưa vào những trang thiết bị theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, thức ăn, nước uống, khu xử lý nước thải được tự động hóa… Đồng thời, mở rộng thêm  khu chăn nuôi thỏ thương phẩm, xây dựng thương hiệu thỏ sạch; mong muốn chính quyền các cấp tạo điều kiện về quỹ đất, hỗ trợ vốn mở rộng chăn nuôi để phát triển tối đa thế mạnh loài vật nuôi này.

Gia Bảo – Anh Khôi
Nguồn: Báo Bắc Ninh