Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở thờ tự

30/03/2020 17:28 Số lượt xem: 313

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong vừa ký ban hành văn bản số 911/UBND-NC về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở thờ tự, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo. Dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, khóa tu tại các cơ sở tôn giáo.

Trước diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, để giảm thiểu tối đa sự lây lan, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ, các sở, ngành liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, Tòa Giám mục Bắc Ninh tuyên truyền vận động nhân dân, chức sắc, chức việc và tín đồ tôn giáo thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19; quán triệt thực hiện tốt quan điểm chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”. Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, cổ động trực quan niêm yết pano, áp phích tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở của giáo hội, các cơ sở thờ tự của các tôn giáo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm công dân trong việc chủ động khai báo, phát hiện, ngăn chặn và kiểm soát nguồn lây nhiễm bệnh.

Đặc biệt, thực hiện việc khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe cá nhân hàng ngày, giữ mối liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, y tế cơ sở; phát hiện, báo cáo kịp thời với chính quyền hoặc cơ quan chức năng các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh được xác định dương tính với SARS-CoV-2, người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính, người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ cư trú trên địa bàn. Hạn chế tối đa việc đi khỏi nhà, nơi cư trú, không tụ tập đông người; dừng tổ chức đám cưới, hội họp, tân gia, sinh nhật...; luôn luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách cần thiết khi giao tiếp, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; thường xuyên vệ sinh trang thiết bị làm việc, khuôn viên cơ sở tôn giáo đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng. Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông, các kênh thông tin chính thống; không có lời nói và hành động lôi kéo, dụ dỗ, phản ứng thái quá, tuyệt đối không thu thập, lan truyền các thông tin bịa đặt, sai sự thật, chưa được kiểm chứng để phát tán trên mạng xã hội. Yêu cầu các cơ sở thờ tự của các tôn giáo dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, các khóa tu tập, trường hợp đặc biệt hạn chế đến mức thấp nhất số người tham dự. Không tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, hoạt động văn hóa, thể thao, hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa; tuyên truyền vận động tín đồ, các tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền, hiện vật cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, kịp thời thông tin, báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là các trường hợp phải cách ly y tế hoặc nghi nhiễm tại các cơ sở thờ tự tôn giáo, địa phương, cơ sở về Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh qua số điện thoại đường dây nóng hoặc các cơ sở y tế gần nhất.

SNV

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 6872

Đã truy cập : 43748925