Lễ động thổ trùng tu, phục hồi di tích lịch sử văn hóa chùa Bách Môn

05/11/2018 07:59 Số lượt xem: 265

Sáng 3/11 (26-9 Mậu Tuất), tại Chùa Bách Môn (thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Lễ động thổ trùng tu phục hồi Di tích lịch sử văn hóa Chùa Bách Môn đã được tổ chức long trọng tại bản tự.

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ trùng tu, phục hồi di tích lịch sử văn hóa chùa Bách Môn.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Khắc Định, Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Tiếp, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Phùng Đức Chiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, phụ trách Uỷ ban MTTQ tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành chính quyền địa phương và sở tại về tham dự. Về phía Giáo hội có Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Dũng– Phó Pháp chủ, Chánh thư ký Hội đồng chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu– Phó chủ tịch thường trực HĐTS TƯ GHPGVN; Thượng  tọa Thích Đức Thiện– Phó chủ tịch, Tổng thư ký HĐTS TƯ GHPGVN; các chư tôn hòa thượng, thượng tọa TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, BTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Ninh, huyện Tiên Du cùng đông đảo tăng ni, phật tử trong và ngoài tỉnh.

Từ xa xưa, Chùa Bách Môn được dựng trên núi Khám Sơn (nay là thôn Long Khám, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) từ đời nhà Lý - thế kỷ 11, ban đầu có tên là chùa Khám, sau được gọi là chùa Linh Cảm (nghĩa là Linh thiêng - Ứng nghiệm). Sau này, chùa tiếp tục được tu bổ, mở rộng qua nhiều thế kỷ. Vì mở rộng thêm nên quy mô kiến trúc vô cùng đặc biệt bằng gỗ Lim với 100 cửa, có 4 mặt tiền giống nhau quay về 4 hướng, trung tâm kaf Vọng cung cao nhất thông 2 tầng, 4 góc có gác cao 2 tầng treo chuông, trống, mõ, khánh đánh giá là độc nhất vô nhị tại Đông Dương. Năm 1949, Chùa đã bị phá hủy hoàn toàn để phục vụ kháng chiến. Đến năm 1992, chùa được phụng dựng lại trên nền móng cũ với 5 gian nhà gỗ và các hạng mục nhà tổ, nhà mẫu, ... mang tính chất tạm thời. Chùa Bách Môn là ngôi cổ tự có bề dày lịch sử văn hóa tín ngưỡng của địa phương, chùa được cấp chứng nhận DTLSVH cấp tỉnh số 163/QĐ - CT 24/2/1998, trải qua những biến động thăng trầm của lịch sử đất nước, phong hóa của thời gian, nay chùa Bách Môn đã không còn giữ được vẻ đẹp độc đáo về mặt kiến trúc như xưa nữa.

Việc trùng tu phục hồi Di tích lịch sử văn hóa Chùa Bách Môn thể hiện sự tôn trọng những giá trị truyền thống văn hóa và đáp ứng nhu cầu tâm linh của Phật tử và nhân dân địa phương với các hạng mục: Tam bảo, Nhà Mẫu, Nhà Tổ, Cổng Tam quan và một số công trình khác bằng nguồn vốn xã hội hóa. Sau khi phục hồi kỳ vọng sẽ là điểm đến du lịch tâm linh Chùa Lim - Bách Môn - Phật tích cho du khách trong và ngoài tỉnh góp phần vào sự phát triển du lịch, văn hóa xã hội kinh tế của địa phương.

Đinh Tiến Dũng