Hội thảo Triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics

02/03/2021 09:39 Số lượt xem: 130

Ngày 25/02/2021, Tổng cục Thống kê (TCTK), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics. Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ Biên tập Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội thảo tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo có các thành viên trong Tổ biên tập và đại diện các Bộ, ngành, các đơn vị liên quan thuộc TCTK.

Hội thảo triển khai xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics

Phó tổng cục trưởng TCTK, Tổ trưởng Tổ Biên tập Nguyễn Trung Tiến chủ trì Hội thảo (Nguồn: Ảnh sưu tầm internet)

Tại Hội thảo các đại biểu đã nghe một số nội dung cơ bản về: Kế hoạch xây dựng Thông tư quy định hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics; Cơ sở pháp lý và nguyên tắc xây dựng; Một số nội dung chủ yếu về dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê logistics.

Lĩnh vực logistics là tất cả các hoạt động liên quan đến vận tải, kho bãi và hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng hóa; chuyển phát hàng hóa; đóng gói hàng hóa và giám định hàng hóa.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thống kê đã tổ chức xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics và thành lập Tổ biên tập. Ngày 20/10/2020, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội thảo tìm hiểu nội dung, nội hàm về logistics với sự tham dự của các đơn vị liên quan trong Tổng cục Thống kê và đại diện Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải, doanh nghiệp logistics Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cho biết, để đánh giá mức đóng góp của các hoạt động logistics vào tăng trưởng kinh tế cần thiết phải xác định các hoạt động logistics vào các ngành kinh tế tương ứng trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Theo đó, việc xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics phải đảm bảo trên cơ sở đủ 5 nguyên tắc đó là phù hợp với thực tiễn Việt Nam; phù hợp với các tiêu chuẩn của quốc tế; đảm bảo tỉnh khả thi; phục vụ tính đóng góp của logistics vào GDP; phục vụ tính chỉ số hiệu quả logistics (LPI).

Phạm vi hoạt động lĩnh vực logistcs gồm: 3 ngành cấp 1; 6 ngành cấp 2; 11 ngành cấp 3; 15 ngành cấp 4; 33 ngành cấp 5; 50 ngành cấp 6; 86 ngành cấp 7.

Dự thảo danh mục chỉ tiêu thống kê logistcs gồm 9 nhóm với 64 chỉ tiêu trong đó: có 17 chỉ tiêu có trong hệ thống chỉ tiêu thống kê Quốc gia; 7 chỉ tiêu có trong hệ thống chỉ tiêu ngành Giao thông vận tải; 26 chỉ tiêu thành phần để tính chỉ số hiệu quả logistics; 24 chỉ tiêu đã có nội dung chỉ tiêu theo quy định của Luật Thống kê.

Kết thúc Hội thảo Phó tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến đã đánh giá cao công tác chuẩn bị và đề nghị sau Hội thảo các đại biểu tiếp tục có ý kiến đóng góp bằng văn bản gửi về TCTK trước ngày 15/3/2021 để TCTK nghiên cứu, tổng hợp hoàn thiện xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê logistics đảm bảo đúng tiến độ.

P.THQH

 
 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8032

Đã truy cập : 45301366