Du lịch Bắc Ninh đón hơn 1,1 triệu lượt khách trong năm 2020

13/01/2021 09:24 Số lượt xem: 115

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong năm 2020, toàn tỉnh có khoảng 1,1 triệu lượt khách du lịch đến Bắc Ninh, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2019; tổng doanh thu du lịch ước đạt 748 tỷ đồng, giảm 38% so với cùng kỳ. Tuy bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid - 19 nhưng du lịch Bắc Ninh vẫn giữ được hình ảnh là một điểm đến an toàn, hiện không có trường hợp nào mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đến hết tháng 12/2020, toàn tỉnh có hơn 660 tổ chức, cá nhân  tham gia hoạt động kinh doanh du lịch, trong đó: 24 đơn vị kinh doanh lữ hành, vận chuyển khách (có 10 đơn vị được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế; 06 đơn vị được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa); 642 cơ sở lưu trú với 8.750 phòng nghỉ gồm hơn 10 nghìn giường (Trong đó 3 cơ sở đạt tiêu chuẩn 5 sao, 1 cơ sở đạt tiêu chuẩn 3 sao).

Trình diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh tại nhà chứa Quan họ khu Đương Xá, p. Vạn An- Tp. Bắc Ninh (Nguồn: Internet)

Thời gian tới, ngành du lịch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, để tăng cường hiệu quả quảng bá di sản văn hóa; phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các cơ quan, đơn vị liên quan..; thu hút đầu tư xây dựng các khu du lịch đã quy hoạch, tăng cường thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng phát triển các điểm du lịch trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; hợp tác, liên kết phát triển tour, tuyến điểm du lịch với các tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng Bắc bộ và với các tỉnh trong cả nước nhằm kích cầu, phát triển du lịch.

Năm 2021, dự báo dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ngành du lịch tỉnh chủ động xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách; các lễ hội lớn đầu Xuân năm 2021 (lễ hội vùng Lim và lễ hội Khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích) chỉ tổ chức phần lễ (gồm các hoạt động tâm linh, tín ngưỡng trong không gian thờ phụng); không tổ chức phần hội (gồm các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, ẩm thực…); chỉ đạo các đơn vị lữ hành hủy tour, không tổ chức đưa khách từ vùng có dịch đến Bắc Ninh và đưa khách Bắc Ninh đến vùng có dịch; các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú chủ động vệ sinh khử khuẩn và phân loại đối tượng khách để theo dõi phù hợp. Đồng thời, phối hợp với các địa phương, cơ sở lưu trú khảo sát, lựa chọn, trưng dụng các khách sạn, cơ sở lưu trú có đủ tiêu chuẩn để phục vụ cách ly phòng, chống dịch Covid-19./.